×
×

Khi người dân được bày tỏ ý kiến về bảo tồn di sản Cố đô Huế

Trong tháng 10 này, người dân ở Huế và cả những người yêu không gian di sản Cố đô Huế sẽ được bày tỏ ý kiến về hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Khi người dân được bày tỏ ý kiến về bảo tồn di sản Cố đô Huế

Không gian di sản Huế. Ảnh: Hoàng Lâm

Khát vọng về một Cố đô hiện đại và giàu bản sắc trong tương lai

Ông Nguyễn Minh Tài, 60 tuổi, sống tại phố Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế. Với ông không gian di sản Huế là một điểm riêng biệt không nơi nào có được. “Phải biết tận hưởng không gian trong tổng thể. Huế không chỉ đẹp với những kiến trúc cung đình cũ, những lăng tẩm, dòng sông Hương… thu hút khách du lịch mà Huế cũng phải có những đổi thay để phù hợp hơn với không gian của một đô thị hiện đại nhưng không làm mất đi vẻ đẹp và sự hấp dẫn vốn có của nó” – ông Tài nói.

Huế bây giờ đã nhộn nhịp hơn với lượng xe cộ đông đúc với những phố đêm, phố đi bộ huyên náo. Cũng có người lo lắng về “cái chất riêng Huế” sẽ phai nhạt khi chuyển mình đô thị hóa. Không những thế, vấn đề quy hoạch đang được người dân ở đây quan tâm. Ông Tài cũng như nhiều người dân khác đều đồng thuận các chủ trương bảo tồn không gian Huế. Tất nhiên, họ cũng rất mong muốn được đóng góp ý kiến của mình trong câu chuyện quy hoạch.

Lần này, khi tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lấy ý kiến nhân dân về tương lai Cố đô Huế, đây rõ ràng là một cơ hội cho người dân.

Theo đồ án quy hoạch có tầm nhìn đến năm 2050, Thừa Thiên – Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á, trong đó Quần thể di tích Cố đô Huế làm hạt nhân cốt lõi.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch: Không gian hình thành và phát triển Cố đô lịch sử, không gian cảnh quan, các địa danh, địa điểm, địa giới tự nhiên có quan hệ mật thiết trong quá trình hình thành Quần thể di tích Cố đô Huế, bao gồm: Khu vực Kinh thành Huế, Kim Long, Bao Vinh, Gia Hội, núi Kim Phụng, núi Ngự Bình, núi Duệ, đồi Vọng Cảnh, cồn Hến, cồn Dã Viễn, cửa biển Thuận An, đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, lưu vực sông Hương và các chi lưu thuộc địa giới hành chính thành phố Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, huyện Quảng Điền và huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tổng diện tích khoảng 134.000ha.

Cần sự đồng thuận

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế – cho biết: Để hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, trung tâm tổ chức trưng bày, niêm yết lấy ý kiến cộng đồng và cá nhân liên quan về hồ sơ Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của người dân sinh sống trong khu vực di tích cũng như các cá nhân quan tâm, đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Quần thể Di tích Cố đô Huế; tạo sự thống nhất và đồng thuận của người dân trong công tác hoàn thiện các chính sách, thể chế về quy hoạch cũng như bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và khả thi của đồ án quy hoạch.

Được biết, công tác quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tại Quyết định số 42/QĐ-TTg ngày 11/1/2022 với thời gian thực hiện hoàn thành quy hoạch trong quý I/2024.

Đồ án đã được nghiên cứu thiết lập hồ sơ theo đúng trình tự quy định hiện hành và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cũng theo ông Hoàng Việt Trung, Thời gian tổ chức lấy ý kiến cộng đồng và cá nhân liên quan về hồ sơ “Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030 và tầm nhìn 2050” đến hết ngày 31.10.

Các ý kiến của người dân được tiếp nhận thông qua các hình thức: Điền phiếu ý kiến tại nơi trưng bày, niêm yết hồ sơ Quy hoạch; Thông qua Cổng thông tin điện tử và qua địa chỉ email của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế ([email protected]); Các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin (quét mã QR…).

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…