×
×

Cô gái bị ph:ân x:ác, phi tang xuống sông Hồng: Nguyên nhân sâu xa?

Vụ Á khôi H.Y.N bị s:át h:ại, ph:ân x:ác xuống sông Hồng khiến nhiều người phải đặt câu hỏi nguyên nhân sâu xa của các vụ á:n mạ:ng này là gì?

Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2022 vừa trở thành nạn nhân vụ gi:ết ng:ười, ph:ân x:ác khiến dư luận rúng động. Nghi phạm gây ra vụ án được xác định là Tạ Duy Khanh (38 tuổi, trú tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Từ vụ án trên và trước đó đã từng xảy ra nhiều vụ gi:ết ng:ười, phi tang xác khiến dư luận đặt câu hỏi nguyên nhân sâu xa của các vụ á:n mạ:ng và giải pháp nào để ngăn chặn các vụ án tương tự xảy ra?

Nội dung chú thích ảnh
tí:nh m:ạngVụ việc Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2022 H.Y.N bị s:át h:ại, ph:ân x:ác gây rúng động dư luận.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, vụ án vừa xảy ra với Á khôi H.Y.N là vụ án gây rúng động dư luận xã hội bởi hành vi của nghi phạm rất tàn nhẫn, man rợ. Hành vi không chỉ s:át h:ại nạn nhân là cô gái còn quá trẻ mà đối tượng này còn xâm phạm thi thể nạn nhân. Do đó, nghi phạm có thể sẽ bị xử lý về nhiều tội danh, đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Tuy nhiên, đây không phải vụ án cá biệt. Ở Việt Nam đã từng xảy ra những vụ án hình sự về tội gi:ết ng:ười ph:ân x:ác.

Ngoài các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là những đối tượng côn đồ, manh động, coi thường pháp luật, những đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, thực hiện hành vi gi:ết ng:ười để hi:ếp dâ:m, để cướp tài sản, cũng có những đối tượng thực hiện hành vi gi:ết ng:ười là trí thức, là doanh nhân, thậm chí là những người có hiểu biết, có địa vị trong xã hội.

Điều này cho thấy, trong xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho con người, hành vi xâm phạm đến tí:nh m:ạng, sức khỏe của người khác có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, đối với bất kỳ ai.

Sau vụ án Nguyễn Đức Nghĩa gây rúng động dư luận cách đây vài năm, đây tiếp tục là một vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của đối tượng là rất tàn nhẫn, manh động, liều lĩnh, coi thường pháp luật. Điều đáng chú ý trong vụ án này là nạn nhân còn rất trẻ, xinh đẹp, tương lai đang rộng mở phía trước.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng gây án và nạn nhân để xác định nguyên nhân sự việc, nếu vì yêu thương, ghen tuông, ích kỉ thì hành vi sẽ được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn nên đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

Mỗi vụ án hình sự lại có những nguyên nhân trực tiếp khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thường xuất phát từ vấn đề giáo dục, nhân cách của đối tượng gây án.

Các đối tượng gây án thường là côn đồ, manh động, có ý thức coi thường pháp luật, coi thường tí:nh m:ạng, sức khỏe của người khác. Chỉ cần không thỏa mãn mong muốn, không đạt được nhu cầu, mục đích là có thể ra tay s:át h:ại người khác, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ cá nhân.

Ngoài ra, còn có những đối tượng gi:ết ng:ười chưa từng có tiền án tiền sự, thậm chí sống trong những gia đình có giáo dục, đối tượng là người có học thức. Những đối tượng này thường được nuông chiều, muốn gì được đó lâu dần thành thói ích kỷ, chỉ quan tâm đến cảm xúc, mong muốn, quyền lợi của mình mà xem nhẹ, xem thường quyền lợi của người khác.

Khi quyền lợi, mong muốn, nhu cầu của mình không được đáp ứng thì sẵn sang xâm phạm đến thân thể, đến lợi ích của người khác để đạt được mục đích. Đây là những đối tượng tuy có trình độ học thức, có văn hóa nhưng lại là những đối tượng “khuyết tật về nhân cách” và có thể gây ra những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Những đối tượng thường xuyên sống trong cảnh gia đình bạo hành, bạo lực, thường xuyên xem những bộ phim bạo lực, tiếp cận với những văn hóa thiếu lành mạnh thì cũng có thể trở thành đối tượng có phát triển nhân cách lệch lạc, rất dễ thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, có những đối tượng thực hiện hành vi gi:ết ng:ười do bị tác động bởi rượu bia, kích thích nên không làm chủ bản thân hoặc do ghen tuôn mù quáng mù quáng, thiếu kỹ năng sống nên không kiểm chế được cảm xúc bản thân dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.

Bởi vậy, để giảm thiểu những vụ án hình sự xâm phạm đến tí:nh m:ạng, sức khỏe của công dân thì cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật một cách có hiệu quả hơn nữa để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đồng thời cần phải giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tôn trọng người khác.

Chỉ khi nào văn hóa được đề cao, ý thức tôn trọng tí:nh m:ạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của người khác, ý thức tôn trọng pháp luật được đề cao, các giải pháp phòng ngừa tội phạm được thực hiện có hiệu quả thì những vụ á:n mạ:ng mới giảm đi.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…