×
×

Cô gái đếm ngược 4.500 ngày để nghỉ hưu: Lương tháng 27 triệu đồng, tiêu 51 ngàn đồng/ngày, đủ 6,7 tỷ sẽ đi du lịch

Cô gái đếm ngược 4.500 ngày để nghỉ hưu: Lương tháng 27 triệu đồng, tiêu 51 ngàn đồng/ngày, đủ 6,7 tỷ sẽ đi du lịch

“Tôi không bài xích công việc, nhưng tôi không thích cuộc sống của mình chỉ mãi một màu sắc như vậy. Tôi muốn sau này có thể tự do làm chủ cuộc sống và thời gian của mình.”

Tiểu Cố (tên nhân vật đã được thay đổi), một cô gái 24 tuổi tới từ Hồ Nam, Trung Quốc, gần đây trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc vì cuốn “lịch đếm ngược 4500 ngày để nghỉ hưu” của mình. Cô chia sẻ chi tiết về kế hoạch nghỉ hưu sớm, các kỹ năng quản lý tài chính của mình, hy vọng tiết kiệm được 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,7 tỷ đồng) để có thể sống một cuộc sống du lịch khắp nơi trong tương lai. Nhiều người cảm thấy khá thú vị nhưng cũng có nhiều người đặt câu hỏi về tính khả thi của kế hoạch.

Mục tiêu: nghỉ hưu sau 4.500 ngày, chưa tới 40 tuổi

Tiểu Cố đã tự làm cho mình “Lịch đếm ngược 4.500 ngày đến ngày nghỉ hưu”, bắt đầu tính từ ngày 13/3/2023. “Để hiểu một cách khách quan xem tôi còn bao lâu nữa mới nghỉ hưu sớm, tôi đã làm lịch đếm ngược 4.500 ngày cho việc nghỉ hưu. Đúng vậy, đủ 4.500 ngày, tôi cắt tổng cộng 4.500 mảnh ô vuông giấy nhỏ. Tôi mất một tuần cho việc này”, Tiểu Cố chia sẻ.

Lương tháng 26 triệu, chỉ tiêu 50 ngàn, cô gái 24 tuổi dự định tiết kiệm đủ 6 tỷ sẽ nghỉ hưu - Ảnh 1.

Cuốn lịch đếm ngược ngày nghỉ hưu của Tiểu Cố

Theo chia sẻ, cô là người Hồ Nam, năm nay 24 tuổi. Khi được hỏi vì sao lại nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm ở độ tuổi trẻ như vậy? Cô cho biết: “Ý tưởng nảy sinh cách đây khoảng 2 năm. Tôi vô tình biết đến nhóm FIRE. Quan niệm ‘tiết kiệm trước tận hưởng sau’ của họ đã thu hút tôi. Tôi cũng tham gia nhóm ‘FIRE’ trên Douban, có tổng cộng hơn 220.000 thành viên trong nhóm, chúng tôi thường chia sẻ với nhau các phương pháp khác nhau để tăng thu và giảm chi. Quyết định thực tế đếm ngược đến 4.500 ngày để nghỉ hưu ập tới cách đây không lâu. Tôi tính toán rằng sẽ phải mất gần 13 năm mới tiết kiệm được số tiền mục tiêu là 2 triệu nhân dân tệ. Lúc đó tôi 37 tuổi. Và để động viên và nhắc nhở bản thân, tôi đã làm cuốn lịch đếm ngược này.”

Tiểu Cố cho biết, FIRE là tên viết tắt của bốn từ tiếng Anh Financial Independence và Retire Early, có nghĩa là “độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm”. Nhóm này tuân thủ quan điểm “tiết kiệm tiền trước, tận hưởng sau”, bằng cách giảm bớt ham muốn vật chất, sống tối giản và sử dụng thu nhập từ đầu tư để trang trải chi phí hàng ngày, họ có đủ tự tin để theo đuổi lối sống mà mình thích. “Tôi không bài xích công việc, nhưng tôi không thích cuộc sống của mình chỉ mãi một màu sắc như vậy. Tôi muốn sau này có thể tự do làm chủ cuộc sống và thời gian của mình. Ngay cả khi tôi được nghỉ hưu sớm sau 4.500 ngày, điều đó không có nghĩa là tôi không làm gì cả. Tôi có thể mở một gian hàng nhỏ hoặc viết bài, kiểu như Travel blogger”, cô chia sẻ thêm.

Lương tháng 26 triệu, chỉ tiêu 50 ngàn, cô gái 24 tuổi dự định tiết kiệm đủ 6 tỷ sẽ nghỉ hưu - Ảnh 2.
Ủng hộ chủ nghĩa tối giản: không mua hàng xa xỉ, không thay điện thoại di động trong nhiều năm

Tiểu Cố cũng đã chia sẻ nhiều bài đăng về cách tiết kiệm tiền cũng như quản lý tiền trên nền tảng xã hội của riêng mình, chẳng hạn như bài đăng được chia sẻ vào ngày 15/3 với tiêu đề “Tiết kiệm 7985 tệ từ mức lương 8000 tệ (khoảng 27 triệu đồng), chỉ tiêu 15 nhân dân tệ (khoảng 51 ngàn đồng) trong tháng 3”.

Làm thế nào mà Tiểu Cố chỉ tiêu với số tiền ấy? Cô cho biết: Sống trong một ngôi nhà không mất tiền nhà, bạn trai trả tiền nước và điện, cô không tiêu bất kỳ khoản tiền nào; hóa đơn điện thoại di động và chi phí đi lại được cô trả bằng tiền lãi từ các sản phẩm tài chính của mình; bữa sáng và bữa trưa ăn tại công ty, miễn phí. Bữa tối mấy hôm liền đều ăn bún ốc 0 tệ mà cô ấy “săn” được, chi phí duy nhất là mua đồ trong siêu thị và mua nguyên liệu với giá 15 tệ, ăn trong vài buổi tối. Các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm được mua mỗi năm một lần vào dịp 11/11. Ngoài ra, cô ấy còn đăng bán lại ga trải giường, váy vóc không mặc tới, thu được 116 nhân dân tệ. Tính theo cách này, cô ấy không những không cần tiêu tiền trong nửa đầu tháng 3 mà còn kiếm được thêm hơn 100 nhân dân tệ.

Vào ngày 16/3, Tiểu Cố đăng một bài viết nói về tiêu dùng của một ngày khác: thu nhập lãi từ đầu tư hôm nay là 10 nhân dân tệ, chi tiêu là 2,28 nhân dân tệ. Hôm đó cô cũng ăn sáng và trưa tại công ty, bữa tối là một gói mì ăn liền, một quả trứng rán, một gói khoai tây chiên nhỏ, ba chiếc kẹo bơ, một tách trà sữa và một miếng dứa. 

Tiểu Cố cho biết hiện tại cô khá ủng hộ chủ nghĩa tối giản, mức tiêu dùng hàng ngày của cô thực sự rất thấp và cũng sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư rủi ro nào. “Tôi không sở hữu bất kỳ món hàng xa xỉ hay sản phẩm điện tử đắt tiền. Tôi đã sử dụng điện thoại di động giá hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,5 triệu đồng) được khoảng 3 năm”.

Ngoài tiền lương, Tiểu Cố còn chia sẻ kế hoạch đầu tư và quản lý tài chính của mình, bao gồm cả các khoản đầu tư cô đã mua. Cô cho biết tổng tài sản hiện tại của cô là 656.000 nhân dân tệ (khoảng 2,2 tỷ đồng) và cô đã hoàn thành 32,8% tiến độ. Với sự giúp đỡ của cha mẹ, cô đã chi 500.000 nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đồng) để mua một căn hộ ở Hồ Nam, với thu nhập từ việc cho thuê hàng tháng là 2.600 nhân dân tệ, đây có thể coi là sản phẩm tài chính mang lại thu nhập lâu dài, 156.000 nhân dân tệ còn lại được chi vào quỹ trái phiếu ổn định. 

Lương tháng 26 triệu, chỉ tiêu 50 ngàn, cô gái 24 tuổi dự định tiết kiệm đủ 6 tỷ sẽ nghỉ hưu - Ảnh 3.
Gia đình: Bố mẹ mong muốn con cái ổn định, bạn trai cũng tham gia kế hoạch

Khi được hỏi về suy nghĩ của cha mẹ về kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình, Tiểu Cố chia sẻ: “Bố mẹ tôi ban đầu rất phản đối vì cuối cùng họ cũng bảo được tôi đi làm, nhưng tôi lại nói là muốn nghỉ hưu sớm. Cha mẹ luôn cho rằng có một việc làm ổn định. Mới được xem là ổn định. Vì sao tôi lại nỗ lực tiết kiệm số tiền này như vậy, ngoài việc lo cho họ, tôi cũng muốn cho bản thân một cảm giác an toàn. Tôi chia cuộc đời của mình ra làm nửa đời trước và nửa đời sau, nửa đời trước là vì những người xung quanh, nửa đời sau, tôi sẽ sống vì bản thân mình.”

Tiểu Cố cho biết: “Bạn trai tôi ban đầu cũng là một nhân viên văn phòng và có suy nghĩ sẽ làm việc chăm chỉ đến già. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ kế hoạch của tôi, anh ấy cảm thấy kế hoạch đó rất chi tiết và chắc chắn, không hề phi thực tế. Anh ấy được tôi thuyết phục và tham gia, giờ đây hai chúng tôi có nhiều điểm chung hơn, anh ấy hiện cũng có suy nghĩ giống tôi, cũng đang thực hiện một kế hoạch đếm ngược đến ngày nghỉ hưu.”

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…