×
×

Cổ nhân dạy: “Tâm cảnh đẹp nhất của đời người nằm ở không tranh đấu, không ồn ào và không khoe khoang”

Khi nhìn lại quá khứ, chúng ta có thể theo đuổi thành công vì danh vọng và tiền tài, có thể chúng ta cạnh tranh lẫn nhau chỉ để thể hiện tham vọng của mình, có thể chúng ta tự mãn về những thành tựu nho nhỏ của mình và khoe với người khác. 

Nhưng năm tháng trôi qua, tôi dần dần hiểu ra rằng quá khứ hào hùng và sắc sảo đó không phải là điều đáng tự hào. Cạnh tranh nhất thời không thể tô điểm thêm nhiều màu sắc cho cuộc đời. Quá quan tâm đến được và mất và cạnh tranh sẽ chỉ mang đến rắc rối và đau khổ.

Hóa ra, cách tu dưỡng tốt nhất của một người không phải là luôn đứng đầu cuộc sống và có khả năng thống trị người khác, mà là biết khiêm tốn và trầm lặng.

1. Không tranh đấu là trí tuệ lớn nhất của một người

Lão Tử giảng: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật, phù duy bất tranh, cố vô vưu”, nghĩa là “Nước là thiện nhất, nước đem lại lợi ích cho vạn vật mà không tranh giành”.

Một cuộc sống không tranh giành sẽ được thời gian đền đáp. Có một câu chuyện về một con ngao đang thong thả nằm phơi nắng trên bãi sông, nó tự tin mở chiếc vỏ của mình ra, bỗng có một con chim dẽ giun bay tới, há miệng mổ vào con ngao, nó nhanh chóng khép vỏ lại, kẹp chặt miệng con chim dẽ giun.

Chim dẽ yêu cầu ngao mở vỏ, nhưng ngao yêu cầu chim dẽ mở miệng trước, cả hai đều không chịu buông ra, và khi cả hai đều kiệt sức, chúng vẫn không chịu thả ra.

Lúc này, có một ngư dân tình cờ đi ngang qua và dễ dàng tóm gọn cả ngao sông và chim dẽ giun vào túi.

Nếu bạn cứ khăng khăng cho mình là đúng và cạnh tranh không ngừng vì lợi ích của bản thân thì bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và cái được chẳng bõ cho cái mất. Nếu con ngao và chim dẽ giun đều có thể lùi một bước, thì có lẽ cả hai sẽ có số phận khác.

Con người càng sống minh bạch thì càng hiểu rằng chỉ có không tranh đấu mới có thể đạt được những thành tựu to lớn.

Trong “Thái Căn Đàm” từng nói: “Đường đi hẹp hãy nhường một bước cho người khác, khi hương vị đậm đà hãy giảm bớt ba điểm cho người khác ăn”.

Khi gặp đường hẹp, nếu biết nhường nhịn thì mới có được con đường rộng rãi và bằng phẳng hơn chờ đón bạn. Khi bạn đạt được tiến bộ ổn định và đạt được các mục tiêu dài hạn, bạn không cạnh tranh để giành vị trí đầu tiên hoặc tín nhiệm, khi bạn giúp đỡ người khác thành công, lúc đó bạn cũng sẽ đạt được những may mắn bất ngờ. Và cuối cùng bạn sẽ hiểu rằng không tranh đấu là trí tuệ lớn nhất của một người.

khong daua

Không tranh đấu là trí tuệ lớn nhất của đời người (nguồn: Baophunu)

2. Không gây ồn ào là phẩm chất tốt nhất của một người 
Trong cuộc sống này, thay vì giận dữ và ồn ào, tốt hơn hết bạn nên giữ một tâm thái trầm lặng. Bởi vì có thể thoải mái và bình tĩnh trong mọi tình huống chính là phẩm chất tốt nhất của một người.

Có một đơn vị đang tiến hành điều chỉnh nhân sự, hai nhân viên bị đưa vào danh sách và đứng trước nguy cơ bị sa thải.

Sau khi nhân viên A biết chuyện, anh ta rất tức giận, anh ta đi phàn nàn với đồng nghiệp khắp nơi và than phiền về cách đối xử bất công của công ty, anh ta nói rằng: “Tôi làm việc chăm chỉ cho công ty, tại sao tôi lại phải bị sa thải?”, “Công ty này thật bất công”.

Các nhân viên khác ban đầu cũng thông cảm cho nhân viên A, nhưng khi cậu ngày càng phàn nàn nhiều hơn và ngày càng trở nên ồn ào, mọi người cũng đều tránh xa cậu.

Người còn lại có tên trong danh sách lại có thái độ hoàn toàn khác. Anh ấy cảm thấy rằng vì anh ấy sắp bị sa thải nên anh ấy cũng có thể làm điều cuối cùng mà anh ấy phải làm.

Anh ấy không bao giờ ồn ào hay phàn nàn, anh ấy tiếp tục đối xử tận tâm với công việc và đồng nghiệp như trước, hòa hợp với đồng nghiệp như không có chuyện gì xảy ra.

Ngay cả khi thỉnh thoảng có ai đó nhắc đến việc anh có thể bị sa thải, anh cũng chỉ mỉm cười nhẹ nhàng và im lặng làm tốt phần việc của mình.

Kết quả cuối cùng là nhân viên A rời công ty với tâm trạng bất bình, phàn nàn, còn người nhân viên không phàn nàn đã được công ty nhận lại làm việc vì thái độ bình tĩnh trong suốt thời gian qua.

Bản chất của con người là gây ồn ào và phàn nàn khi gặp chuyện không như ý, nhưng những người trưởng thành và thanh tỉnh đều biết cách kiềm chế cảm xúc và làm tan chảy những cảm xúc xấu vô hình.

Một người thực sự văn minh sẽ không làm ầm ĩ khi có chuyện gì xảy ra. Họ đã trải qua những thử thách, đau khổ của cuộc sống, nhìn thấy những thăng trầm của thời gian và biết rằng trạng thái tốt nhất của cuộc sống là trầm lặng, đối mặt với giông bão của cuộc đời bằng sự im lặng và bình tĩnh.

on ao

Không ồn ào là phẩm chất tốt nhất của một người (nguồn: VietQ)

3. Không khoe khoang là điều tỉnh táo nhất mà chúng ta nên làm 

Trong ‘Thái Căn Đàm’ viết rằng: “Quân tử chi tâm sự, thiên thanh nhật bạch, bất khả sử nhân bất tri; quân tử chi tài hoa, ngọc uẩn châu tàng, bất khả sử nhân dị tri” nghĩa là: “Bậc chính nhân quân tử có tu dưỡng đạo đức, hành vi tư tưởng của họ phải như thanh thiên bạch nhật, quang minh lỗi lạc, không có hành vi ám muội nào cần phải giấu; còn tài tình và năng lực của họ phải như châu ngọc, không dễ dàng hiển lộ ra ngoài làm loá mắt người khác”.

Có thể làm được đối nhân xử thế như vậy thì có thể tránh được tai họa, không làm tổn hại đến phẩm đức, cũng có thể khiến người khác từ bề ngoài mà nhìn thấy được nội hàm của họ.

Người xưa cũng nói: “Không thể hiện ra nỗi khó khăn của mình thì sẽ phát triển một loại kiên cường, không phô trương sự huyền diệu thì sẽ phát triển một loại tu dưỡng”.

Cây cối trong rừng dù có đẹp đẽ thì gió cũng sẽ phá hủy chúng. Người kiêu ngạo, khoe khoang cuối cùng sẽ khiến chính bản thân gặp nguy hiểm.

Dương Tu là mưu sĩ của Tào Tháo, tài hoa xuất chúng, cuối cùng lại bị Tào Tháo giết. Nguyên nhân chủ yếu là ở chỗ ông quá phô trương tài hoa của mình.

Khi Dương Tu chủ trì xây dựng cổng lớn của phủ Thừa tướng, Tào Tháo đã đề bên trên một chữ “Hoạt”. Dương Tu lập tức suy đoán được ý đố của Tào Tháo, đó là chê cổng quá rộng, lập tức hạ lệnh dỡ xuống làm lại. Một lần khác, Dương Tu và Tào Tháo cùng xem tấm bia Tào Nga, thấy trên bia có đề: “Hoàng quyên ấu phụ, ngoại tôn tê cữu”.

Dương Tu liền nói với Tào Tháo ý nghĩa câu đó là “Tuyệt diệu hảo từ”: “Hoàng quyên” là loại tơ màu, tức “tuyệt”, “Ấu phụ” là thiếu nữ, là chữ “diệu”, “Ngoại tôn” là con của con gái mình, chính là chữ “hảo”, “Tê cữu” là loại dùng để đựng gia vị cay, chính là chữ “từ”.

Cứ như thế, dần dần Tào Tháo cảm thấy tài hoa của Dương Tu cao hơn mình liền sinh lòng ghen ghét, muốn trừ khử Dương Tu.

Về sau, trong một chiến dịch, quân Tào rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, Tào Tháo sơ ý dùng 2 chữ “kê lặc” làm khẩu lệnh trong quân. Dương Tu tự ỷ thông minh, hạ lệnh ban sư. Tào Tháo sau khi được tin cho rằng Dương Tu đã làm nhiễu loạn quân tâm liền thét đao phủ lôi ra chém.

Những người thực sự thông minh sẽ biết khiêm tốn và sẵn sàng ẩn mình. Không khoe khoang là một lối sống hiếm có. Làm mọi việc một cách nghiêm túc và khiêm tốn là cách cư xử tốt nhất trong cuộc sống.

Một người thực sự có tài năng sẽ không bao giờ dựa vào sự khoe khoang để đạt được cảm giác ưu việt, cũng như không cần dựa vào sự khoe khoang để tăng giá trị cho bản thân.

Trong dòng sông dài của cuộc đời, mọi thứ lúc này chỉ là giọt nước trong đại dương. Bạn không thể giành được vinh quang thực sự bằng cách cạnh tranh, bạn không thể mua được hạnh phúc thực sự bằng cách gây ồn ào, và bạn cũng không thể giữ được sự giàu có thực sự bằng cách khoe khoang.

khoe khoang

Không khoe khoang là cách sống tỉnh táo nhất của đời người (nguồn: Blog radio)

Khi đã nhìn thấu thế gian và có thể bình tĩnh nhìn thăng trầm trong cuộc đời, thì tự nhiên bạn sẽ biết chỉ có không tranh cãi, không gây ồn ào và không khoe khoang, mới giúp bạn giữ được tướng mạo lương thiện dù trải qua một đời mưa gió.

Nguồn : vandieuhay

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…