Thương lái Trung Quốc thu g.i.u.n đất khô với giá 600.000 đồng/kg: Lại chiêu trò gì nữa đây

Vấn nạn săn giun đất xuất hiện từ 2019 ở Hòa Bình sau đó lắng xuống, song những ngày gần đây lại bắt đầu rộ lên ở một số tỉnh phía Bắc khiến mọi người lo lắng.

Theo bài đăng trên trang VnExpress em đọc được, mấy bữa nay có một số nhóm người dùng máy kích điện để đi bắt giun đất ở nơi trồng cam nổi tiếng thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Cơ chế hoạt động của máy này đơn giản lắm, chỉ cần cắm 2 que nhọn xuống đất, phần đầu còn lại nối với bình ắc quy điện 4.000V – 5.000V, sau vài phút giun đất tự ngoi lên. Chỉ với chiếc máy đơn giản này mà bình quân mỗi ngày họ bắt được tới 10kg giun đấy.

hình ảnh

Ảnh: Máy kích điện giun đất được bán với giá từ 1,6 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. Nguồn: VnExpress.

Mới đầu nghe kể có nhóm người chuyên đi săn giun đất, em cũng hơi thắc mắc. Sau này đọc báo hiểu ra là do thương lái Trung Quốc thu mua giun đất với giá rất hậu hĩnh nên họ mới siêng đi bắt như vậy. Nếu đó là giun đất tươi thì được thu vào với giá 30.000 đồng/kg, nhưng nếu là giun đất khô (được mổ ra rồi làm sạch sau đó cho lên giàn phơi sấy khô) thì được mua với giá đắt hơn 600.000 đồng/kg. Trung bình cứ 13kg giun đất tươi sẽ cho ra 1kg giun đất khô.

Dù được trả với giá cao nhưng những người chuyên đi săn giun đất chia sẻ thật rằng họ cũng không rõ thương lái Trung Quốc thu mua để làm gì nữa. Vì giun đất đóng vai trò quan trọng giúp đất tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước hiệu quả, đồng thời chất thải của giun đất rất tốt cho cây trồng nên khi mất đi số lượng lớn, người dân nơi đây cho biết ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của cây trồng khiến lá dễ vàng và khó phục hồi xanh tốt được như ban đầu.

Lo ngại ảnh hưởng đến quá trình trồng trọt nên nhiều hộ dân dán biển cấm kích giun, song vẫn phải cử người canh chừng vì nhóm bắt giun đất thường hoạt động về đêm hoặc vào sáng sớm. Còn phía Cục Trưởng Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương rà soát cũng như báo cáo tình hình để xử lý.

Thực tế, không riêng tỉnh Hòa Bình mà nhiều nơi khác như Tuyên Quang, Bắc Giang, Sơn La,… cũng gặp tình huống tương tự trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở các vùng đất trồng cây ăn quả làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cho tới nay đã bắt giữ 9 vụ và thu máy kích điện song thực tế vẫn còn tồn tại tình trạng này không biết khi nào mới dứt.

Theo tìm hiểu, việc kích giun bằng điện này chẳng khác nào hủy hoại đất. Nghị định 91/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt hành vi hủy hoại đất nhưng chưa nêu cụ thể việc kích giun bằng điện. Trước mắt để giải quyết tình trạng này, nhà chức trách yêu cầu các địa phương thông tin cho người dân cùng biết về những tác hại khi bắt giun đất để họ không còn làm việc này nữa. Mặt khác, khuyến khích một số hộ nuôi thử nghiệm giun đất.

hình ảnh

Ảnh trái: Giun đất bị bắt bằng phương pháp dùng máy kích điện. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bắc Giang.

Không riêng gì vụ thu mua giun đất đâu ạ, cách đây nhiều năm, thương lái Trung Quốc cũng đua nhau mua những thứ ‘trời ơi’ lắm, như phân trâu, ốc bươu vàng, đỉa, vỏ thông, rễ sim… với giá rất cao. Chẳng hiểu thu mua để làm gì nhưng vì được trả giá cao nên để kiếm tiền nhiều người chen nhau tìm và cung ứng cho họ, còn bà con nông dân điêu đứng vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng trọt.

Biết là ai cũng cần tiền để mưu sinh, nhưng làm gì làm, mọi người cũng nên tỉnh táo suy nghĩ trước khi nhận lời nha, kẻo có ngày mình bị gạt, vừa mất công mất tiền lại còn tiếp tay cho phá hoại mùa màng nữa đấy.

nGUỒN : webtretho

Related Posts

Vụ VĐV tố HLV ăn chặn tại tuyển TDDC: Cho thôi việc 4 huấn luyện viên

Vụ VĐV tố HLV ăn chặn tại tuyển TDDC: Cho thôi việc 4 huấn luyện viên Thông tin tới báo chí, Cục trưởng TDTT (Bộ VHTT&DL) Đặng Hà…

Chân dung người chồng bí ẩn của Ninh Dương Lan Ngọc đang chuẩn bị thủ tục cho cô sang Úc: Là doanh nhân tỷ đô, giới giải trí không ai không biết

Diễn viên Lan Ngọc nói cô sang Australia để học các khóa ngắn hạn về diễn xuất chứ không phải sinh con như khán giả đồn đoán….

Cái t.ộ.i “vạ miệng”, Nam Em bị tước quyền đồng hành cùng Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long

Sau những buổi livestream gây bức xúc, hình ảnh của Nam Em đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mắt khán giả. Hồi tháng 11/2022, Nam Em được…

Năm 2024, mức lương cơ bản của giáo viên thay đổi thế nào? Cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2024, cải cách tiền lương chính thức được áp dụng, và mức lương của giáo viên các trường công lập được chia làm 2 mốc….

Từ 1/7/2024, nhóm đối tượng này sẽ không được tăng lương 32%

Xem bạn có thuộc đối tượng này không khi cải cách tiền lương chính thức có hiệu lực kể từ 1/7/2024. Nhóm đối tượng không được tăng…

4 biệt danh bị châm biếm trong “Thủy Hử” và ẩn ý của Thi Nại Am

Để châm biếm xã hội cũng như triều Tống suy tàn của xã hội phong kiến khi ấy, Thi Nại Am đã dùng rất nhiều biện pháp…