Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về

Kết quả đưa ra ngoài sức tưởng tượng của tất cả những người có mặt tại hiện trường.

Trong một tập của chương trình “Hoa sơn luận giám” của Truyền hình vệ tinh Thiểm Tây, một người đàn ông hơn 60 tuổi đã đến tham gia. Ông mang theo con dấu của triều đại Đông Hán và khẳng định nó có tuổi đời không dưới 1.800 năm.

Người đàn ông này tên là Hạ Bảo Ngọc, năm nay đã 63 tuổi. Ông mang theo một mảnh ngọc bích và khẳng định: “Đây là con dấu bảo vật của tổ tiên nhà tôi!”.

Nghe xong phần giới thiệu, khán giả không khỏi bàn tán, bởi vì hình dáng con dấu rất độc đáo. Món đồ này dài khoảng 25 đến 30 cm, trên đó vẫn còn có hai ký tự lớn màu đỏ tươi, thoạt nhìn có vẻ giống triện thư (một kiểu chữ thư pháp Trung Quốc cổ)!

Ông Hạ cho biết con dấu này thực ra là do tổ tiên truyền lại, có tuổi đời hơn 1.800 năm. Trước đó, ông đã mang con dấu này đến một số chợ đồ cổ, đồng thời liên lạc với một số nhà sưu tập tư nhân. Họ đều đồng ý rằng món đồ này phải có giá trị rất lớn. Thậm chí có người trả 1 triệu NDT (tương đương 3,34 tỷ đồng) nhưng ông Hạ vẫn chưa đồng ý bán.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 1.

Ông Hạ Bảo Ngọc mang món đồ gia truyền đến để thẩm định. Ảnh: Sohu

Lý do là vì sau khi tra cứu gia phả, ông tin rằng con dấu này hẳn là ấn của Tào Tháo, vị anh hùng cuối thời Đông Hán! Vì vậy, giá trị của món đồ này chắc chắn phải vượt qua con số 1 triệu NDT.

Khi được hỏi lý do tham gia chương trình, ông cho biết: “Mặc dù tôi chắc chắn rằng con dấu này có giá trị nhưng lại không rõ nó trị giá bao nhiêu nên. Tôi hy vọng các chuyên gia xem qua và đưa ra một con số chính xác nhất”.

Lúc này, vị chuyên gia của chương trình cầm chiếc kính lúp ở bên cạnh lên và bắt đầu quan sát. Khoảng mười phút trôi qua, chuyên gia mới trả lại con dấu cho chủ. Mọi người đều hồi hộp chờ đợi kết quả giám định.

Không ngờ, kết quả từ phía chuyên gia khiến cả trường quay sửng sốt. Ông nói: “Sau khi nhận dạng cẩn thận, tôi có thể kết luận rằng con dấu này là giả!”. Ông Hạ Bảo Ngọc đương nhiên không đồng ý với kết quả này.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 2.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 3.

Cận cảnh chiếc dấu ngọc được cho là của Tào Tháo. Ảnh: Sohu

Chuyên gia giải đáp: “Trước hết, chúng ta có thể khẳng định hình dáng của con ấn này quả thực là của Đông Hán. Quả thực nó có khắc chữ “Tào Tháo” bằng chữ triện lớn nên gọi là “Đại ấn của Tào Tháo” cũng được”.

Theo tôi, đây là một sản phẩm thủ công được các thế hệ sau bắt chước, và nó chỉ có giá nhiều nhất là 5 NDT (tương đương hơn 16 nghìn đồng)!

Những người chứng kiến cảnh tượng đó dường như vẫn chưa kịp hiểu nên chuyên gia này tiếp tục giải thích: “Thời Đông Hán kết thúc đã hơn 1.800 năm nên nếu có di tích văn hóa được lưu truyền thì phải thô.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho rằng đây là đồ giả. Ảnh: Sohu

Đây là điều tất yếu do. Nhưng khi nhìn vào con dấu này, tôi thấy nó trong suốt như pha lê và không hề có cảm giác “thô” chút nào, nên đây là điều không thể! Vì vậy, tôi kết luận rằng đây là một nghề thủ công được các thế hệ sau bắt chước”.

Ông Hạ lập luận: “Tổ tiên của tôi là tướng quân của Tào Tháo – Hạ Hầu Đôn!” (công thần khai quốc nhà Tào Ngụy thời Tam Quốc). Tuy nhiên bằng chứng này chưa đủ thuyết phục. Dù là con cháu của Hạ Hầu Đôn thì ông cũng không thể chắc chắn rằng con dấu này không phải là đồ giả.

Vì ông Hạ nhất quyết khẳng định con dấu là thật, các chuyên gia gợi ý một hướng giải quyết khác. Một người nói: “Nếu bác muốn biết con dấu này được lưu truyền từ thời Đông Hán hay được các thế hệ sau bắt chước, tôi khuyên nên hãy mang đến cơ quan chuyên môn. Người ta chỉ cần thực hiện kiểm tra nhiệt phát quang trên con dấu là có thể xác định nó có phải là đồ vật từ thời Đông Hán hay không”.

Khi chuyên gia lên tiếng, ông Hạ không thể nói thêm điều gì nữa. Ông giận dữ cầm con dấu rời khỏi hiện trường. Hiện, con dấu này có thực sự là di vật của Tào Tháo hay không vẫn còn là vấn đề bị bỏ ngỏ.

Related Posts

Chuyện tình “Hoa Ban”: Vợ phát hiện bí mật của chồng và tình cũ, ẩn ý “em chỉ là bức bình phong thay thế”

Mới đây, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao câu chuyện tình “Hoa Ban”, mối tình đầu không bao giờ quên của người chồng ngoại…

Vụ VĐV tố HLV ăn chặn tại tuyển TDDC: Cho thôi việc 4 huấn luyện viên

Vụ VĐV tố HLV ăn chặn tại tuyển TDDC: Cho thôi việc 4 huấn luyện viên Thông tin tới báo chí, Cục trưởng TDTT (Bộ VHTT&DL) Đặng Hà…

Chân dung người chồng bí ẩn của Ninh Dương Lan Ngọc đang chuẩn bị thủ tục cho cô sang Úc: Là doanh nhân tỷ đô, giới giải trí không ai không biết

Diễn viên Lan Ngọc nói cô sang Australia để học các khóa ngắn hạn về diễn xuất chứ không phải sinh con như khán giả đồn đoán….

Cái t.ộ.i “vạ miệng”, Nam Em bị tước quyền đồng hành cùng Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long

Sau những buổi livestream gây bức xúc, hình ảnh của Nam Em đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mắt khán giả. Hồi tháng 11/2022, Nam Em được…

Năm 2024, mức lương cơ bản của giáo viên thay đổi thế nào? Cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2024, cải cách tiền lương chính thức được áp dụng, và mức lương của giáo viên các trường công lập được chia làm 2 mốc….

Từ 1/7/2024, nhóm đối tượng này sẽ không được tăng lương 32%

Xem bạn có thuộc đối tượng này không khi cải cách tiền lương chính thức có hiệu lực kể từ 1/7/2024. Nhóm đối tượng không được tăng…