×
×

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về

Kết quả đưa ra ngoài sức tưởng tượng của tất cả những người có mặt tại hiện trường.

Trong một tập của chương trình “Hoa sơn luận giám” của Truyền hình vệ tinh Thiểm Tây, một người đàn ông hơn 60 tuổi đã đến tham gia. Ông mang theo con dấu của triều đại Đông Hán và khẳng định nó có tuổi đời không dưới 1.800 năm.

Người đàn ông này tên là Hạ Bảo Ngọc, năm nay đã 63 tuổi. Ông mang theo một mảnh ngọc bích và khẳng định: “Đây là con dấu bảo vật của tổ tiên nhà tôi!”.

Nghe xong phần giới thiệu, khán giả không khỏi bàn tán, bởi vì hình dáng con dấu rất độc đáo. Món đồ này dài khoảng 25 đến 30 cm, trên đó vẫn còn có hai ký tự lớn màu đỏ tươi, thoạt nhìn có vẻ giống triện thư (một kiểu chữ thư pháp Trung Quốc cổ)!

Ông Hạ cho biết con dấu này thực ra là do tổ tiên truyền lại, có tuổi đời hơn 1.800 năm. Trước đó, ông đã mang con dấu này đến một số chợ đồ cổ, đồng thời liên lạc với một số nhà sưu tập tư nhân. Họ đều đồng ý rằng món đồ này phải có giá trị rất lớn. Thậm chí có người trả 1 triệu NDT (tương đương 3,34 tỷ đồng) nhưng ông Hạ vẫn chưa đồng ý bán.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 1.

Ông Hạ Bảo Ngọc mang món đồ gia truyền đến để thẩm định. Ảnh: Sohu

Lý do là vì sau khi tra cứu gia phả, ông tin rằng con dấu này hẳn là ấn của Tào Tháo, vị anh hùng cuối thời Đông Hán! Vì vậy, giá trị của món đồ này chắc chắn phải vượt qua con số 1 triệu NDT.

Khi được hỏi lý do tham gia chương trình, ông cho biết: “Mặc dù tôi chắc chắn rằng con dấu này có giá trị nhưng lại không rõ nó trị giá bao nhiêu nên. Tôi hy vọng các chuyên gia xem qua và đưa ra một con số chính xác nhất”.

Lúc này, vị chuyên gia của chương trình cầm chiếc kính lúp ở bên cạnh lên và bắt đầu quan sát. Khoảng mười phút trôi qua, chuyên gia mới trả lại con dấu cho chủ. Mọi người đều hồi hộp chờ đợi kết quả giám định.

Không ngờ, kết quả từ phía chuyên gia khiến cả trường quay sửng sốt. Ông nói: “Sau khi nhận dạng cẩn thận, tôi có thể kết luận rằng con dấu này là giả!”. Ông Hạ Bảo Ngọc đương nhiên không đồng ý với kết quả này.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 2.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 3.

Cận cảnh chiếc dấu ngọc được cho là của Tào Tháo. Ảnh: Sohu

Chuyên gia giải đáp: “Trước hết, chúng ta có thể khẳng định hình dáng của con ấn này quả thực là của Đông Hán. Quả thực nó có khắc chữ “Tào Tháo” bằng chữ triện lớn nên gọi là “Đại ấn của Tào Tháo” cũng được”.

Theo tôi, đây là một sản phẩm thủ công được các thế hệ sau bắt chước, và nó chỉ có giá nhiều nhất là 5 NDT (tương đương hơn 16 nghìn đồng)!

Những người chứng kiến cảnh tượng đó dường như vẫn chưa kịp hiểu nên chuyên gia này tiếp tục giải thích: “Thời Đông Hán kết thúc đã hơn 1.800 năm nên nếu có di tích văn hóa được lưu truyền thì phải thô.

Ông lão mang di vật của Tào Tháo đi thẩm định, còn hỏi “biết tôi là ai không”: Chuyên gia nói một câu đã vội tức giận bỏ về - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho rằng đây là đồ giả. Ảnh: Sohu

Đây là điều tất yếu do. Nhưng khi nhìn vào con dấu này, tôi thấy nó trong suốt như pha lê và không hề có cảm giác “thô” chút nào, nên đây là điều không thể! Vì vậy, tôi kết luận rằng đây là một nghề thủ công được các thế hệ sau bắt chước”.

Ông Hạ lập luận: “Tổ tiên của tôi là tướng quân của Tào Tháo – Hạ Hầu Đôn!” (công thần khai quốc nhà Tào Ngụy thời Tam Quốc). Tuy nhiên bằng chứng này chưa đủ thuyết phục. Dù là con cháu của Hạ Hầu Đôn thì ông cũng không thể chắc chắn rằng con dấu này không phải là đồ giả.

Vì ông Hạ nhất quyết khẳng định con dấu là thật, các chuyên gia gợi ý một hướng giải quyết khác. Một người nói: “Nếu bác muốn biết con dấu này được lưu truyền từ thời Đông Hán hay được các thế hệ sau bắt chước, tôi khuyên nên hãy mang đến cơ quan chuyên môn. Người ta chỉ cần thực hiện kiểm tra nhiệt phát quang trên con dấu là có thể xác định nó có phải là đồ vật từ thời Đông Hán hay không”.

Khi chuyên gia lên tiếng, ông Hạ không thể nói thêm điều gì nữa. Ông giận dữ cầm con dấu rời khỏi hiện trường. Hiện, con dấu này có thực sự là di vật của Tào Tháo hay không vẫn còn là vấn đề bị bỏ ngỏ.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…