×
×

Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng?

Hóa ra, thuốc trường thọ mà các tiên đồng làm ra đều có thêm nước tiểu của Bạch Long Mã.
Khi nhắc tới tác phẩm kinh điển Tây Du Ký, người hâm mộ thường chỉ nhớ tới bốn thầy trò Đường Tăng. Trên thực tế, trong nhóm của họ còn có một nhân vật khác nhưng người đó ít được chú ý đến. Đó chính là Bạch Long Mã.

Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng?Bạch Long Mã trong Tây Du Ký vốn là Tam Thái Tử của Tây Hải Long Cung. (Ảnh: Sohu)
Bạch Long Mã (hay còn gọi là Tiểu Bạch Long) – con của Tây Hải Long Vương (em của Đông Hải Long Vương). Tên thật của Bạch Long Mã là Quảng Tấn, là Tam Thái Tử của Tây Hải Long Cung.

Trong tiểu thuyết, Bạch Long Mã có vợ là Vạn Thánh công chúa, người vợ này lại đi ngoại tình với con trùng Cửu Đầu Trùng khiến Tam Thái Tử giận dữ phá hỏng viên dạ minh châu do Ngọc Hoàng tặng. Tam Thái Tử do làm hỏng báu vật mà Ngọc Hoàng Thượng đế tặng, bị cha bẩm báo lên trên trời nên bị treo lên cửa Trời chờ chết.


Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 1Vợ là của Bạch Long Mã ngoại tình với Cửu Đầu Trùng khiến Tam Thái Tử giận dữ phá hỏng viên dạ minh châu do Ngọc Hoàng tặng. (Ảnh: Sohu)
May nhờ có Bồ Tát đi qua xin Ngọc Hoàng Thượng đế cho hoá thân thành ngựa để giúp Đường Tăng thỉnh kinh mà chuộc tội. Trong Tây du ký chép như sau: “Quan Âm tâu rằng: Tôi vâng sắc Phật Tổ, xuống Ðông Ðộ tìm kẻ thỉnh kinh, gặp rồng có tội bị treo, nên tôi vào tấu, xin Bệ Hạ tha tội rồng ấy mà cho theo tôi, đặng đỡ gót kẻ thỉnh kinh ra công mà chuộc tội.

Thượng Ðế nghe tấu, truyền tướng trời mở trói nghiệt long (rồng dữ) giao cho Bồ Tát. Quan Âm từ tạ, rồng nhỏ cũng lạy tạ ơn. Quan Âm dẫn rồng nhỏ xuống núi dặn rằng: Ngươi ở khe này, đợi thầy thỉnh kinh đi ngang qua, sẽ hóa thành ngựa kim đỡ gót. Rồng con vâng lệnh ở đó mà chờ”.

Kể từ đó, vị thái tử này đã trở thành Bạch Long Mã đồng hành cùng bốn thầy trò Đường Tăng.


Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 2Tam Thái Tử do làm hỏng báu vật mà Ngọc Hoàng Thượng đế tặng nên bị treo lên cửa Trời chờ chết, may nhờ Quan Thế Âm Bồ Tát xin cho chuộc tội. (Ảnh: Sohu)
Ít ai biết được rằng, Bạch Long Mã có một điểm gần giống như Đường Tăng. Đó là nếu ăn thịt của Đường Tăng có khả năng trường sinh bất tử thì uống nước tiểu của Bạch Long Mã cũng có thể sống trường thọ. Điều này được thể hiện rõ trong đoạn Tôn Ngộ Không chữa bệnh cho quốc vương của nước Chu Tử. Ngộ Không lấy một mớ hỗn độn các loại thuốc để điều chế trong đó có nước tiểu của bạch mã.

Trong truyện, Bạch Long Mã đã nói rằng: “Thưa sư huynh, chẳng lẽ sư huynh lại không biết sao? Tôi là con rồng bay ở Tây Hải, chỉ vì phạm phải phép trời, được Quan Âm Bồ Tát cứu vớt, cưa sừng lột vẩy, biến thành ngựa, cõng sư phụ sang Tây lấy kinh, lập công chuộc tội. Khi tôi vượt sông tiểu ra, cá bơi trong nước, uống phải sẽ hóa rồng, trèo núi tiểu ra, cỏ sườn non được tưới, sẽ biến thành cỏ linh chi, tiên đồng hái về làm thuốc trường thọ. Vậy tôi đâu có khinh suất đi tiểu bừa bãi ở nơi trần tục thế này!”.
Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 3

Tôn Ngộ Không khi chữa bệnh cho quốc vương nước Chu Tử đã dùng nước tiểu của Bạch Long Mã. (Ảnh: Sohu)
Từ thông tin này, Tôn Ngộ Không đã sử dụng nước tiểu của Bạch Long Mã làm vị thuốc quan trọng để chữa bệnh cho quốc vương. Quốc vương dùng thuốc do Ngộ Không chế ra liền khỏi bệnh, bụng da nhẹ nhàng khí huyết lưu thông. Như vậy, việc trị bệnh thành công chính là nhờ nước tiểu của Bạch Long Mã.

2 lý do khiến yêu quái bỏ qua Bạch Long Mã

Nhưng, dù thứ nước thải của Bạch Long Mã hiệu nghiệm như vậy nhưng các yêu quái trong Tây Du Ký chỉ một mực tìm bắt Đường Tăng thay vì chọn con ngựa của sư phụ. Vì sao vậy?

1. Xuất thân không tầm thường

Như đã nêu trên, Bạch Long Mã vốn là con của Tây Hải Long Vương, một trong bốn vị thần được gọi dưới cái tên Tứ Hải Long Vương. Họ được miêu tả là những vị thần đầu rồng, mình người cai quản vùng biển khơi sông ngòi, rộng lớn hơn là bốn vùng biển ở bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc.
Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 4Bạch Long Mã là con của Tây Hải Long Vương, có xuất thân rất cao quý. (Ảnh: Sohu)
Xét về sức mạnh, long tộc thuộc hạng thượng thừa. Rồng vốn là loài cao quý, được toàn quyền điều hành trên vùng nước mình cai trị. Với xuất thân không tầm thường như vậy, chẳng trách các yêu quái không dám đụng vào Bạch Long Mã.

2. Nước tiểu của Bạch Long Mã chỉ giúp sống lâu

Tác dụng của nước tiểu Bạch Long Mã đã được chính chủ xác nhận là có khả năng giúp trường thọ. Ngoài ra, thứ nước này còn biến cá thành rồng, biến cỏ sườn non được thành cỏ linh chi. Qua đây, ta có thể thấy, uống nước tiểu của Bạch Long Mã chỉ có thể sống lâu mà không thể bất tử.
Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 5Bạch Long Mã có thân thế không tầm thường nên không yêu quái nào dám đụng vào. (Ảnh: Sohu)
Trên thực tế, các yêu quái trong Tây Du Ký đều có tuổi thọ tương đối cao. Chúng về bản chất không cần tới thứ gì để tăng thêm tuổi thọ. Thứ mà những yêu quái này muốn chính là sự bất tử và ăn thịt Đường Tăng là cách duy nhất. Bởi Đường Tam Tạng chính là kiếp sau của Kim Thiền Tử – đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai nên có thân thế bất phàm, tu vi hàng vạn năm nên yêu quái tin rằng chỉ cần một miếng thịt cũng có thể trường sinh bất tử.

Ngoài ra, Sa Tăng khi còn là yêu quái ở Lưu Sa Hà từng kể rằng mình đã dùng xương của người đi lấy kinh để xâu thành vòng cổ. Điều này có nghĩa rằng Sa Ngộ Tịnh từng ăn 9 kiếp trước của Đường Tăng, hay đúng hơn là Kim Thiền Tử. Đường Tăng có thể tái sinh qua nhiều kiếp và được coi là bất tử.
Vì sao nước tiểu của Bạch Long Mã giúp sống trường thọ nhưng yêu quái lại chọn Đường Tăng? - 6Tuy nhiên, đối với những tên yêu quái, nước tiểu của Bạch Long Mã chỉ giúp sống lâu chứ không thể mang lại sự bất tử như ăn thịt của Đường Tăng. (Ảnh: Sohu)
Sau khi so sánh, ta thấy dùng nước tiểu của Bạch Long Mã giúp trường thọ có tác dụng tốt hơn với con người. Nó không có nhiều hiệu quả đối với các loại yêu quái. Đương nhiên, những con yêu quái sẽ chọn ăn thịt Đường Tăng thay vì bắt Bạch Long Mã.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…