×
×

Yên Bái: Tang thương nơi tâm lũ đi qua

Mưa đã ngừng rơi, lũ dữ đã qua, nhưng những đau thương, mất mát vẫn còn ở lại Văn Yên (Yên Bái). Cảnh tan hoang khắp nơi, việc khắc phục hậu quả đang được khẩn trương thực hiện.

Có mặt tại xã Yên Thái – tâm lũ trong đợt mưa lớn kéo dài những ngày vừa qua trên địa bàn huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) – PV Dân Việt chứng kiến nhiều đoạn đường đất đá sạt lở vùi lấp, những diện tích cây trồng đổ rạp do lũ quét, các hộ dân đang khắc phục, nhặt nhạnh những thứ còn sót lại sau cơn lũ dữ.

Cảnh tượng tang thương nơi cơn lũ đi qua

Tại thôn Gốc Nhội, xã Yên Thái, cả một mảng đồi quế rộng lớn sạt xuống, vùi lấp hoàn toàn ngôi nhà của 2 vợ chồng ông Nguyễn Quyết Tiến và bà Phạm Bích Liên, 2 ông bà đã bị nhà sập đè, chôn vùi trong đống đổ nát thiệt mạng.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 1.

Vạt đồi sạt xuống làm sập tường nhà khiến ông bà Tiến, Liên bị tử vong. Ảnh: PV.

Bà Lê Thị Chung, hàng xóm gần nhà nạn nhân cho biết, do nhà bị sập đổ, nên thi thể 2 nạn nhân đã được đưa đến nhà văn hóa thôn để làm thủ tục mai táng, hiện nay thì chính quyền và gia đình đã tổ chức chôn cất xong, ai cũng xót xa cho hoàn cảnh của gia đình.

Bà Chung nhớ lại: Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 6/10, khi đang ngủ, người dân nghe thấy tiếng động mạnh, đó là lúc nhà ông Tiến bị sập do sạt lở đất. Khoảng hơn 3 giờ sáng, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 vợ chồng ông Tiến trong đống đất dưới ruộng ngay trước cửa nhà.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 2.

Những thứ còn sót lại sau cơn lũ của gia đình ông bà Tiến, Liên. Ảnh: PV.

Theo nhà chức trách, trước khi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng trên, gia đình của nạn nhân có 8 người, gồm con trai, con dâu và bốn người cháu. Vào chiều hôm đó, những thành viên này đã di chuyển về nhà riêng và không còn ở lại nhà ông bà nên đã may mắn thoát nạn, còn vợ chồng nạn nhân đã không qua khỏi.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 3.

Do nhà bị sập, đổ nên thi thể 2 vợ chồng ông bà Tiến, Liên phải đưa ra hội trường thôn để làm tang lễ. Ảnh: PV.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều hàng xóm cho hay, gia đình ông Tiến là hộ nghèo, chỉ có 2 vợ chồng sống với nhau. Nhiều năm liền ông bà phải bươn chải nhiều nghề, làm nhiều việc để kiếm sống. Các con của ông bà sau khi kết hôn đã dọn ra ở riêng, nên ngôi nhà chỉ có hai ông bà sinh sống.

Vớt vát những thiệt hại từ nơi cơn lũ đi qua

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhường ở thôn Quế Ngoài, xã Yên Thái là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng trong trận lũ quét vừa qua.

Ngôi nhà của gia đình bị nước ngập sâu hơn 1m, nhiều đồ dùng sinh hoạt trong nhà bị chìm trong nước, hư hỏng. Hơn nửa ha quế bị đổ gẫy, toàn bộ vườn cây dược liệu trị giá cả tỷ đồng cũng bị lũ quét làm đổ gẫy và đất đá vùi lấp.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 4.

Trong đợt thiên tai vừa qua, tại huyện Văn Yên đã có 3 người chết do sạt lở đất ở xã Yên Thái và Ngòi A.

Bà Nhường cho biết, mưa lớn, nước lũ dâng lên nhanh, chỉ sau khoảng 15 – 20 phút nước đã dâng cao ngập đến lưng nhà, lúc này cả gia đình hô nhau bỏ của chạy lấy người, nên nhiều đồ dùng như tủ lạnh, quần áo bị lũ cuốn trôi.

“Xót xa nhất là diện tích quế và cây trà hoa vàng hơn 10 năm tuổi và vườn ươm cây khôi nhung giống trồng gần bờ suối bị lũ quét tàn phá thảm hại, khó khắc phục. Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung nhân lực bóc vỏ những cây quế đổ để vớt vát thiệt hại”, bà Nhường nghẹn ngào.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 5.

Cầu dân sinh ở thôn Trạng (xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) bị hư hại do mưa lũ. Ảnh: PV.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Công Lập, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thái cho biết, trong trận mưa lũ vừa qua đã gây tổn thất lớn về người và tài sản của người dân. Trong đó, một số công trình công cộng như cầu dân sinh qua suối, đường điện bị đổ gẫy, lũ cuốn trôi làm mất điện và chia cắt giao thông.

Tính đến chiều ngày 8/10, cả xã có 4 nhà dân bị sập đổ, lũ cuốn trôi hoàn toàn; 11 ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng. Về công trình công cộng có 1 cầu qua suối bị lũ cuốn trôi, 9 điểm cột điện bị đổ gẫy. Hiện nay, chính quyền đang huy động lực lượng để khắc phục hậu quả trước mắt, nhiều thiệt hại về cây cối, vật nuôi chưa thể kiểm đếm được.

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai tạm dừng hoạt động từ ngày 7/10 do sạt lở đất. Đoạn qua xã Yên Thái, km 180+090 đến km 180+125 sụt toàn bộ nền đường, treo tà vẹt sâu 6m, phải cấm tàu chạy.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Thái, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đường sắt Yên Lào cho biết, công ty đã huy động hơn 120 cán bộ công nhân viên trong công ty đến để tiến hành sửa chữa, khắc phục.

Do vị trí sạt lở rất lớn, lại gặp phải khó khăn do xảy ra ở khu vực địa bàn miền núi, giao thông không thuận tiện khiến tiến độ thi công bị chậm.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 6.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai tạm dừng hoạt động từ ngày 7/10 do sạt lở đất.
“Hiện các công nhân đang dùng sức người và máy móc để khắc phục khu vực sạt lở. Dù thời tiết nắng nóng nhưng ai nấy đều đang cố gắng hết sức để nhanh chóng hoàn thành công việc, đảm bảo tiến độ khôi phục để tuyến đường hoạt động trở lại. Nếu điều kiện thi công thuận lợi, dự kiến trong tối ngày 8/10 sẽ có thể khôi phục lại giao thông”, ông Thái cho biết.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 7.

Công nhân công ty cổ phần đường sắt Yên Lào khắc phục hậu quả. Ảnh: PV.
Trong đợt thiên tai vừa qua, tại huyện Văn Yên đã có 3 người chết do sạt lở đất ở xã Yên Thái và Ngòi A. Trên 25 ha cây trồng bị thiệt hại, ảnh hưởng; nhiều gia súc, gia cầm bị đất đá vùi lấp và nước lũ cuốn trôi; gần 20 ha nuôi thủy sản của người dân bì tràn vỡ gây mất trắng.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã, liên thôn bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, khối lượng đất đá sạt lở trên 3.500 m3. Có 2 cầu qua suối bị lũ cuốn trôi ở thôn Trạng (xã Yên Thái) và thôn Liên Hiệp (xã Ngòi A). Bên cạnh đó, hàng gần 20 điểm cột điện trung áp và hạ áp bị đổ gẫy, hư hại gây mất điện trên diện rộng.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 8.

Ông Hà Đức Anh, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái (ngoài vùng bên trái) kiểm tra hiện trường đợt lũ vừa qua. Ảnh: PV.

Ông Hà Đức Anh, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã cử các đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường chỉ huy công tác tìm kiếm, khắc phục hậu quả; thăm hỏi động viên gia đình có người bị nạn.

“Chúng tôi đã huy động lực lượng của huyện cùng với lực lượng của các xã và người dân tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ các hộ di chuyển nhà, tài sản đến nơi an toàn; hỗ trợ các gia đình có người chết tổ chức mai táng. Chỉ huy các xã bố trí chỗ ăn, ngủ tạm thời cho các hộ gia đình có nhà bị cuốn trôi và cuốn trôi đồ đạc, di dời khẩn cấp ở cùng người thân, ổn định cuộc sống”, ông Đức Anh chia sẻ.

Ở nơi cơn lũ đi qua - Ảnh 9.

Điện lực Văn Yên (Công ty điện lực Yên Bái) khẩn trương sửa chữa hư hỏng do bão lũ gây ra. Ảnh: PV

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Đội quản lý đường bộ tỉnh, khắc phục các tuyến đường bị sạt lở để đảm bảo việc lưu thông, đi lại của người dân. Ngành điện cùng tăng cường lực lượng, phương án kỹ thuật, khẩn trương khắc phục tình trạng mất điện, phục vụ nhân dân ổn định đời sống.

Nguồn : https://danviet.vn/yen-bai-tang-thuong-o-noi-con-lu-di-qua-2023100908252748.htm

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…