×
×

Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga bị đề nghị 20 – 23 năm tù vì vi phạm 2 tội nặng

Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga bị đề nghị 20 – 23 năm tù

Đại diện Viện KSND Quảng Ninh đề nghị HĐXX tuyên cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổng 15-17 năm tù, cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga tổng hình phạt 20-23 năm tù.

Sáng 12/10, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ngày làm việc thứ 3 xét xử bị cáo Vũ Liên Oanh – cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cùng 16 đồng phạm vụ đưa – nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại 80 tỷ đồng xảy ra tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Công ty NSJ.

Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã luận tội các bị cáo.

Căn cứ diễn biến phiên tòa, lời khai các bị cáo và hồ sơ vụ án, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Liên Oanh – cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh mức án 6 – 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, 9 – 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hình phạt 15 – 17 năm tù.

Hoàng Thị Thuý Nga bị đề nghị tổng mức án 20-23 năm tù.

Hoàng Thị Thuý Nga bị đề nghị tổng mức án 20-23 năm tù.

Đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị tuyên bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga – cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn NSJ Group mức án 8 – 9 năm về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 12 – 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hình phạt là 20 – 23 năm tù.

Bị cáo Ngô Vui – cựu Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh bị đề nghị mức án 5 – 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, tội “Nhận hối lộ” 6 – 7 năm tù. Tổng hình phạt 11 – 13 năm tù.

Đối với 14 bị cáo còn lại, đại diện Viện KSND đề nghị mức án cao nhất 6 – 7 năm tù và thấp nhất 24 – 30 tháng cho hưởng án treo.

Bị cáo Vũ Liên Oanh bị đề nghị tổng mức án 15-17 năm tù.

Bị cáo Vũ Liên Oanh bị đề nghị tổng mức án 15-17 năm tù.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Hoàng Thị Thúy Nga có mối quan hệ quen biết với Vũ Liên Oanh. Đầu năm 2016, khi biết có chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục do Sở GD&ĐT Quảng Ninh làm chủ đầu tư, Nga đến gặp Oanh trao đổi để các công ty trong nhóm NSJ Group trúng các gói thầu theo giá mà Nga ấn định trước.

Vũ Liên Oanh đồng ý và giới thiệu Nga gặp Ngô Vui cùng các nhân viên cấp dưới. Cựu Giám đốc Sở còn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga thực hiện các thủ tục lập, triển khai dự án, tổ chức đấu thầu.

Sau đó, Ngô Vui đã giao cho Hà Huy Long và Phạm Thị Hạnh, cùng là Phó phòng Kế hoạch tài chính, trực tiếp liên hệ, làm việc với Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ.

Hoàng Thị Thuý Nga giao cho nhân viên Ban quan hệ khách hàng, Phòng dự án, Phòng sản phẩm Công ty NSJ là Lê Long Hải, Lê Đại Tấn, Hoàng Ngọc Hồng Phúc, Nguyễn Viết Hồng… phối hợp với Ngô Vui, Hà Huy Long, Phạm Thị Hạnh để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ.

Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo tại phiên toà.

Nga còn chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và công ty trung gian để mua hàng hóa thiết bị qua các công ty trung gian, từ đó nâng giá các thiết bị giáo dục trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Mức giá này cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá để bán trực tiếp cho Công ty NSJ, MQF và gần bằng với mức giá trúng thầu. Các bị can gọi là hợp đồng nối, đẩy giá.

Đồng thời, để tránh bị phát hiện Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án, vừa tham gia đấu thầu, Hoàng Thị Thúy Nga và Vũ Liên Oanh đã bàn và thống nhất chỉ định Công ty VNNew làm tư vấn lập dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục.

Công ty AIC và Công ty Gia Lộc được chỉ định là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Hoàng Thị Thúy Nga ấn định trước. Những việc làm này nhằm đảm bảo để Công ty NSJ và các Liên danh NSJ – Toàn Thịnh trúng qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Mặc dù nhóm NSJ trúng 6 gói thầu, nhưng do không thu thập được tài liệu xác định giá gốc của từng năm nên cơ quan điều tra chỉ xác định được thiệt hại Nhà nước trong 2 gói thầu thuộc các dự án bổ sung thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, trường tiểu học trong năm 2019 là 80 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau khi trúng thầu, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, Vũ Liên Oanh nhận 14 tỷ đồng, Ngô Vui nhận 14,8 tỷ đồng, Hà Huy Long nhận 1,36 tỷ đồng.

Hành vi nhận tiền của 3 người này tuy không có sự bàn bạc từ trước, nhưng việc nhận tiền lặp đi lặp lại nhiều lần sau mỗi lần các bị can thông đồng, tạo điều kiện cho Nga và Công ty NSJ trúng thầu trái quy định.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Vũ Liên Oanh cho biết, bản thân chưa được bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga bàn bạc câu nào về làm dự án. Ngay chuyện đơn vị tư vấn, phòng chức năng trình bị cáo ký, khi bị cáo Oanh hỏi lý do chọn đơn vị tư vấn này, người trình ký trả lời, căn cứ theo hồ sơ năng lực được chọn.

Bị cáo Vũ Liên Oanh trình bày thêm, bản thân chưa bao giờ hẹn bị cáo Nga. Bị cáo Nga tự đến Sở, sau đó đăng ký văn phòng lên gặp Giám đốc Sở. Khi gặp chỉ nói ở bên cung cấp thiết bị đồ dùng học tập. Vì công việc Sở GD&ĐT Quảng Ninh rất nhiều nên bị cáo Oanh không thể tiếp lâu được.

Cũng theo bị cáo Oanh, do có niềm tin với cán bộ nên cán bộ trình các văn bản, bị cáo đã ký theo đúng chức năng. Quá trình làm việc, bị cáo Oanh nhận thấy cái sai lớn nhất là khi được đơn vị trúng thầu cho quà, bản thân đã nhận. Bị cáo thấy ngại, có những chuyện rất xấu hổ.

Tại phiên toà, bị cáo Nga thừa nhận việc đến nhà bị cáo Oanh và Hà Huy Long – cựu Phó phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh vào dịp giáp Tết 2020. Tuy nhiên, bị cáo Nga phủ nhận việc tặng vali tiền cho bị cáo Nga và cho rằng, vali đó Nga đi Singapore về có mua món đồ sứ và đôi giày tặng quà bị cáo Oanh.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…