×
×

Hà Nội sẽ giảm tải 4000 nhân viên phục vụ trên xe buýt: Thành phố tiết kiệm được 300 tỷ đồng nhưng người mất việc sẽ đi về đâu?

Việc triển khai thí điểm thẻ vé điện tử liên thông là tiền đề để tiến tới không sử dụng nhân viên phục vụ trên xe, giảm 4.000 nhân viên, tiết kiệm 300 tỷ đồng.

Sáng 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bấm nút khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng thành phố Hà Nội.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, thực hiện chủ trương của UBND thành phố, Sở GTVT phối hợp với 3 đơn vị đề xuất tham gia thí điểm và các đơn vị cung cấp dịch vụ bus tổ chức triển khai các công việc cụ thể để thực hiện thí điểm, bao gồm: Lựa chọn, xác định cụ thể các tuyến thí điểm (xác định được 23 tuyến buýt thường và 1 tuyến BRT); Lắp đặt hệ thống kiểm soát vé trên xe buýt; Phần mềm tổng hợp dữ liệu thanh toán; Hướng dẫn đào tạo khai thác sử dụng cho các chủ thể liên quan; Vận hành khai thác thử hệ thống và các tính năng tích hợp liên thông; Sản xuất thẻ vé điện tử.

Đến nay, 13 tuyến buýt thường và 1 tuyến BRT hoàn thành xong các thủ tục liên quan đủ điều kiện để chính thức đưa vào khai thác vận hành thí điểm trong thời gian từ 6-9 tháng theo chủ trương đã được chấp thuận.

Đối với 10 tuyến buýt còn lại đã cơ bản hoàn thành các công việc chính, đang hoàn tất giải pháp liên quan đến đảm bảo kết nối thẻ vé với hệ thống phần mềm tổng hợp dữ liệu thanh toán để có thể tiếp tục đưa vào khai thác vận hành thí điểm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu tại lễ khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu tại lễ khai trương thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng.

Hiện tại, mạng lưới vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố đang khai thác vận hành có 154 tuyến buýt, 1 tuyến đường sắt đô thị (tuyến số 2A), dự kiến cuối năm 2024 sẽ tiếp tục đưa vào khai thác vận hành đoạn trên cao (8,5km) của tuyến đường sắt đô thị số 3 và theo Quy hoạch GTVT đã được duyệt thì sẽ có 10 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài 417km.

Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác vẫn chủ yếu được thực hiện thông qua việc sử dụng vé giấy, thanh toán thủ công bằng tiền mặt, các tuyến đường sắt đô thị đã và đang triển khai mặc dù có hệ thống thẻ vé điện tử nhưng có các công nghệ thẻ vé khác nhau dẫn đến chưa đảm bảo tính liên thông và vẫn chỉ là vận hành độc lập, điều này sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc tính toán, phân bổ sản lượng, doanh thu; chưa đa dạng được hình thức thanh toán; không đảm báo tính liên thông và hạn chế khả năng tiếp cận của người dân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chia sẻ, từ thực tiễn như đã nêu trên và kinh nghiệm của các nước trên thế giới, việc sớm triển khai triển khai hệ thống vé điện tử liên thông cho mạng lưới vận tải hành khách giao thông công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên thành phố Hà Nội là rất cần thiết.

Việc này nhằm giải quyết được kịp thời các tồn tại, bất cập hiện nay; là cơ sở để thành phố triển khai các chính sách giá vé có tính ưu việt, hỗ trợ nhiều hơn cho hành khách trong tương lai, từ đó thu hút, gia tăng lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt; đa dạng, tiện lợi hình thức thanh toán, tiết giảm kinh phí ngân sách Nhà nước thông qua việc không sử dụng nhân viên phục vụ trên xe.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi lễ.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là tiền đề để tiến tới không sử dụng nhân viên phục vụ trên xe. Tính riêng 132 tuyến xe bus trợ giá với 2034 xe sẽ có lộ trình tiết giảm khoảng 4.000 nhân viên phục vụ trên xe, giảm số tiền lớn cho ngân sách, theo tính toán của chúng tôi sẽ tiết kiệm được khoảng 300 tỷ đồng”, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Phi Thường cho biết.

Việc triển khai thí điểm thẻ vé điện tử liên thông là tiền đề quan trọng cho việc triển khai đồng bộ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông trên toàn mạng lưới vận tải hành khách công cộng nói chung và xe buýt nói riêng.

Sau khi hoàn thành thí điểm, Sở GTVT sẽ cùng với các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết đánh giá toàn diện các ưu nhược điểm, bất cập tồn tại để đưa ra phương án tối ưu về kỹ thuật, công nghệ đối với hệ thống thẻ vé điện tử liên thông làm cơ sở đề xuất tổ chức triển khai áp dụng đối với toàn mạng lưới vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, trong quá trình triển khai thí điểm, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện cho 3 đơn vị đề xuất tham gia thí điểm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…