×
×

Cả đời ba vị quân chủ Tào Tháo, Tôn Quyền và Lưu Bị sợ nhất ai?

Tào Tháo và Tôn Quyền lúc sinh thời từng hết sức dè chừng trước hai viên đại tướng. Trong khi đó, người khiến quân chủ nhà Thục Hán là Lưu Bị cả đời e sợ lại là một nhân vật hết sức đặc biệt trong Tam quốc.

“Khắc tinh” của Tào Tháo: Mã Siêu


Nếu dùng một câu nói để khái quát mối thâm thù giữa Tào Tháo và Mã Siêu thì đó chính là: Thù giết cha không đội trời chung.

Năm xưa, Tào Tháo từng hạ sát cha của Mã Siêu là Mã Đằng. Điều này khiến nhân vật ấy ghi hận trong lòng, quyết chí báo thù.


“Tam Quốc diễn nghĩa” khi miêu tả trận Đồng Quan còn thêm vào tình tiết Tào Tháo thậm chí đã cắt râu, vứt áo trong trận chiến khốc liệt năm ấy để tìm đường tháo chạy.

Cũng bởi vậy mà năm xưa khi nhắc tới Mã Siêu, Tào Tháo thậm chí đã phải thốt lên rằng:

“Thằng ranh họ Mã chẳng chết, ta chết cũng không có đất mà chôn”.

Nỗi ám ảnh của Tôn Quyền: Trương Liêu
Trương Liêu vốn là một trong những vị tướng giỏi nhất của tập đoàn chính trị Tào Ngụy và từng trực tiếp góp mặt trong nhiều trận đánh lớn thời Tam Quốc.

Một trong những chiến tích nổi bật trong cuộc đời của viên Đại tướng này phải kể tới trận Hợp Phì với quân Đông Ngô.

Năm 215, nhân lúc Tào Tháo dẫn đại quân đi đánh Trương Lỗ ở Hán Trung, Tôn Quyền thừa cơ mang 10 vạn quân tới vây đánh thành trì này.


Đối mặt với đại quân lên tới con số hàng vạn của Đông Ngô, Trương Liêu ban đầu chỉ dẫn theo 800 quân cảm tử đã lừa được Tôn Quyền rơi vào ổ mai phục, sau đó cũng chỉ dùng 2000 quân đánh tan binh đoàn của kẻ địch. Kết quả là trong trận đánh ấy, quân Ngô thiệt hại nặng, quân Ngụy toàn thắng.

Trận đánh lấy ít địch nhiều này đã khiến cho tên tuổi của vị tướng họ Trương vang khắp Tam Quốc.

Có giai thoại còn truyền lại rằng, người Giang Nam mỗi khi nhắc tới tên Trương Liêu đều khiếp đảm, trẻ con Đông Ngô nghe đến tên ông thậm chí còn không dám khóc vào ban đêm.

Từ đó có thể thấy, Trương Liêu chẳng những là kiêng kỵ của Tôn Quyền mà còn từng là một nỗi ám ảnh đối với không ít bách tính Đông Ngô.

Nhân vật khiến Lưu Bị cả đời e sợ: Tào Tháo
Nhắc tới Tào Tháo, Tôn Quyền, ắt không thể bỏ qua vị quân chủ của nhà Thục Hán là Lưu Bị.

Năm xưa sau khi Lưu Bị có được Từ Châu, Tào Tháo liền tự mình dẫn quân đi chinh phạt. Thành trì ấy sau này về tay quân Tào, ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương cũng rơi vào cảnh chia cắt, bản thân Lưu Bị còn suýt chút nữa không thể vực dậy sau tổn thất nặng nề ấy.

Vì vậy có thể nói rằng, trận đánh ở Từ Châu năm xưa đã khiến cho Lưu Bị không khỏi kinh hồn bạt vía trước Tào Tháo.

Nếu không có sự trợ giúp của một thiên tài như Gia Cát Lượng, Lưu Huyền Đức có lẽ đã sớm trở thành bại tướng dưới tay quân Tào.

Kỳ thực, việc Lưu Bị kiêng dè Tào Tháo là điều không quá khó hiểu. Bởi lẽ Tào Mạnh Đức lúc sinh thời chẳng những sở hữu tài năng xuất chúng mà còn nhờ vào thiên thời địa lợi nên có trong tay một tập đoàn chính trị hùng mạnh, nhân tài đông đảo.

Vì vậy, có lẽ thứ khiến Lưu Bị e dè không chỉ là một “gian hùng thời loạn” như Tào Tháo mà còn là một Tào Ngụy không dễ bị đánh đổ vào thời điểm bấy giờ.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…