×
×

ĐBQH: Đề nghị cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm, đây là nghề “nặng nhọc, đ.ộc h.ại, n.g.uy hiểm”

Góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Quốc hội đề nghị đưa giáo viên mầm non vào danh mục làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đề nghị cho giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hà đề nghị xem xét giảm tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non. Ảnh: Văn phòng Quốc hội
Sáng 23.11, thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Huế (Đoàn Bắc Kạn) cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề xuất bổ sung luật cho phép tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi nghỉ hưu chung của Luật Lao động.

Như vậy, với nam là 57 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, với điều kiện giáo viên mầm non có ít nhất 15 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội theo đúng vị trí việc làm.

Theo bà Nguyễn Thị Huế, cử tri đề nghị như vậy là do giáo viên mầm non có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em từ 3-6 tuổi. Chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi giáo viên mầm non tập trung cao trong suốt thời gian làm việc để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Do vậy trong quá trình làm việc, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý ảnh hưởng đến sức khoẻ, thể chất và tinh thần.

Thực tế, do tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt từ trường vào sáng sớm để đón trẻ, kết thúc làm việc muộn khi trẻ được gia đình đón hết.

Trong suốt thời gian buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, chăm sóc trẻ hiếu động. Điều này giáo viên phải đòi hỏi có sức khoẻ tốt, phản xạ nhanh.

“Giáo viên mầm non nếu tuổi cao thì không còn sức sáng tạo, kém linh hoạt, sức khoẻ suy giảm, không còn nhanh nhẹn để đảm bảo công tác chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ. Do đó, quy định độ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non cần thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định chung là phù hợp”, bà Nguyễn Thị Huế cho biết.
Đại biểu Nguyễn Thị Huế phát biểu. Ảnh: VPQH

Đại biểu Nguyễn Thị Huế phát biểu. Ảnh: VPQH
Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Hà (Đoàn Bắc Ninh) cho biết, trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), tại điểm b, khoản 1, Điều 64 có quy định trường hợp người lao động được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 tuổi so với tuổi quy định.

Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với trường hợp làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành, hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1.1.2021.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, giáo viên mầm non không thuộc các trường hợp đã nêu tại điểm này. Do đó, tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thực hiện theo quy định của dự thảo luật (tức nữ 60 tuổi mới được nghỉ hưu).

Theo đại biểu, quy định này chưa phù hợp, vì đặc thù của giáo viên mầm non có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, đây là lứa tuổi khá hiếu động.

Trong suốt quá trình làm việc, giáo viên mầm non phải tổ chức nhiều hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa hát, thể dục, chăm sóc trẻ, do đó, giáo viên mầm non phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để chăm sóc, dạy dỗ, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Đại biểu cho biết, dự thảo luật có quy định giao Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt.

Do đó, đại biểu này đề nghị, cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng xác định giáo viên mầm non là trường hợp đặc biệt. Chính phủ quy định đối với đối tượng này cho phù hợp với đặc thù vị trí nghề nghiệp, hoặc bổ sung giáo viên mầm non thuộc nhóm lao động nặng nhọc, độc hại để có thể áp dụng quy định trường hợp người lao động được nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 tuổi quy định.

“Đây là mong mỏi và cũng là nguyện vọng thiết tha của những cử tri là giáo viên mầm non”, đại biểu Nguyễn Thị Hà cho biết.

https://laodong.vn/thoi-su/de-nghi-cho-giao-vien-mam-non-duoc-nghi-huu-som-5-nam-1270885.ldo

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…