×
×

Đối tượng nào được tăng lương 32% từ 1/7/2024 khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27?

Vui mừng tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32%, góc nhìn từ người lao động

Thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương, mức lương của giáo viên sẽ tăng lên hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương từ 1/7/2024. Đây là tin vui với nhiều người lao động trong ngành Giáo dục. Phóng viên Lao động Thủ đô đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng từ hiệu trưởng, chủ trường, giáo viên, cùng những kỳ vọng về chính sách tiền lương mới.

Vui mừng tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32%, góc nhìn từ người lao động

Tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32% so với thu nhập của một số đối tượng. Ảnh minh họa.

Theo Nghị quyết 104/2023/QH15 của Quốc hội, sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 từ ngày 1/7/2024. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, lương giáo viên sẽ được tính theo chính sách cải cách tiền lương. Cụ thể, lương sẽ bao gồm lương cơ bản chiếm 70% tổng lương, phụ cấp 30%, và thêm 10% tiền thưởng (10% tiền lương trích từ quỹ tiền lương của năm và không bao gồm phụ cấp.). Điều này đánh dấu sự thay đổi từ việc tính lương dựa trên hệ số và trình độ cơ sở sang một hệ thống lương theo vị trí công việc. Đối với giáo viên, điều này không chỉ mang lại sự công bằng hơn trong việc đánh giá công sức mà còn mở ra cơ hội nhận được thu nhập cao hơn thông qua các khoản thưởng.

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế có đề cập đến nội dung: “… Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”. Như vậy, nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì tiền lương giáo viên trung bình sau khi thực hiện cải cách tiền lương có thể sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương.

Cô P.H.X, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Hà Nội) chia sẻ: “Khi biết tin lương giáo viên sẽ tăng hơn 32% từ ngày 1/7/2024 so với thu nhập của một số đối tượng, về tâm lí nói chung thì ai cũng phấn khởi. Nhất là đối với các cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc ở các cơ sở giáo dục mầm non, thì việc tăng lương sẽ tăng thêm niềm vui, hạnh phúc và bù đắp cho những đóng góp, cống hiến của các cô đối với nghề. Đây chắc chắn sẽ là động lực để thúc đẩy chất lượng, hiệu quả công việc tốt hơn nữa, giúp cho nhiều cô giáo gắn bó với nghề.

“Chúng tôi coi trọng giá trị lao động của tất cả các thành viên. Với giáo viên hợp đồng hay giáo viên mới thì lương cơ bản theo quy định của Nhà nước. Còn các khoản thu nhập khác (nếu có), giáo viên biên chế hay giáo viên mới, giáo viên hợp đồng sẽ hưởng như nhau, nên không phải tính toán việc hỗ trợ thêm”, cô P.H.X cho biết.

Cô P.H.X cũng chia sẻ thêm, đối với trường mầm non công lập tự chủ một phần thì việc chi trả lương và thu nhập ngoài lương phụ thuộc nhiều vào số lượng học sinh. Trong bối cảnh tuyển sinh khó khăn chung như hiện nay thì tăng lương cũng là vấn đề nan giải với nhiều trường. Chúng tôi chưa tính toán cụ thể việc này, nhưng nếu như mức thu của nhà trường không tương ứng với mức chi như thường lệ thì chắc chắn sẽ phải họp để tính toán, cân đối lại các mức chi cho phù hợp.

Còn cô giáo Phan Thị Nhi, giáo viên mầm non tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) bày tỏ sự phấn khích trước thông tin lương giáo viên có thể tăng hơn 32% từ chính sách tiền lương mới. Cô cho biết, “điều này không chỉ cải thiện đáng kể cuộc sống của giáo viên chúng tôi mà còn tăng cường động lực gắn bó với nghề. Cô Nhi tin rằng, việc tăng lương sẽ mang lại niềm vui, và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ được nâng cao hơn nữa.

Cô Nhi nhấn mạnh rằng, giáo dục mầm non là nền tảng quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, và giáo viên mầm non như người mẹ thứ hai, luôn yêu thương và chăm sóc trẻ như con của mình. Với chính sách cải cách tiền lương mới, cô hy vọng giáo viên sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn, gắn bó lâu dài với nghề và tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cô Nhi cũng mong muốn chính sách tiền lương mới sẽ được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo thu nhập của giáo viên mầm non không chỉ được duy trì mà còn được cải thiện, phản ánh đúng mức độ vất vả và tận tâm của họ so với các ngành nghề khác.

Khi được hỏi về việc tăng lương kể từ ngày 1/7/2024, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ nhóm lớp mầm non tư thục Olympia, chia sẻ: “Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho công sức của các giáo viên, đồng thời là nguồn động viên tinh thần quan trọng, giúp họ tiếp tục phát huy khả năng và sáng tạo trong giảng dạy. Tôi tin tưởng rằng, sự thay đổi này sẽ khiến đội ngũ giáo viên của tôi càng thêm yêu nghề và cống hiến cho sự phát triển của con trẻ.

Đối với kế hoạch hỗ trợ giáo viên, tôi đã nắm bắt được và chuẩn bị từ cuối năm 2023 về tăng mức học phí. Ngoài ra tôi đã có dự định đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn, cũng như khuyến khích tham gia hội thảo và workshop để cập nhật kiến thức mới. Mục tiêu là giúp giáo viên cảm thấy được trân trọng và có thêm nguồn lực, từ đó mang lại môi trường học tập chất lượng cao cho trẻ”.

Trong bối cảnh giáo dục đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ từ chính sách tiền lương sắp tới, cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên tại 1 trường mầm non tư thục ở Hạ Long, Quảng Ninh, đã có những chia sẻ sâu sắc về ảnh hưởng của quy định mới đối với môi trường làm việc của mình. “Cải cách tiền lương trong các trường công lập là một bước tiến tích cực, và dù chúng tôi là trường tư thục, không áp dụng hoàn toàn theo quy định Nhà nước, nhưng đây cũng là một sự thay đổi lớn,” cô Hương nói.

Cô Hương giải thích thêm: “Chúng tôi mong muốn rằng những thay đổi trong chính sách lương sẽ tạo ra một làn sóng tích cực, khích lệ các trường tư thục xem xét lại cơ cấu lương của mình để đảm bảo sự công bằng và cạnh tranh, thu hút nhân tài giáo dục.”

Cá nhân tôi tin rằng sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho cả giáo viên và học sinh: “Với mức lương cao hơn, giáo viên sẽ có thêm động lực để đầu tư cho sự phát triển bản thân, áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ. Đó là mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi hướng tới.”

Cô Hương cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù có thể gặp phải một số thách thức trong việc thích ứng với cơ cấu tiền lương mới, nhưng cô và đồng nghiệp của mình sẵn sàng đón nhận thay đổi và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. “Chúng tôi hy vọng rằng sự thay đổi này sẽ được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, giúp tạo ra một môi trường giáo dục mầm non chất lượng cao, nơi mỗi đứa trẻ đều có cơ hội phát triển tốt nhất”.

Việc tăng lương cho đội ngũ giáo viên từ 1/7/2024, theo mục tiêu của Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao công sức của người lao động trong ngành Giáo dục. Mức tăng lương hơn 32% không chỉ cải thiện đời sống của giáo viên mà còn tạo động lực mạnh mẽ để họ tiếp tục cống hiến và nâng cao chất lượng giảng dạy. Sự thay đổi này mang lại niềm vui và hy vọng cho cả cộng đồng giáo viên, từ công lập đến tư thục, và hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho ngành Giáo dục.

Đối tượng nào được tăng lương 32% từ 1/7/2024 khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27?

Theo Cổng TTĐT Bộ Nội vụ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó có đề cập nội dung về thực hiện chính sách tiền lương từ 1/7/2024.

Trong đó, ngân sách đã bố trí 562 nghìn tỷ đồng đảm bảo đủ thực hiện cải cách đồng bộ chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 theo Nghị quyết 27/2018 của Trung ương khóa 12 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Về mức tăng lương được thể hiện trong nội dung sau:

Hiện nay lương khu vực doanh nghiệp chia làm 4 vùng: Vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp hiện nay là hơn 3,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chính sách tiền lương mới cũng mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 – 2,34 – 10 hiện nay lên 1 – 2,68 – 12.

Theo đó, mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ tăng khá cao so với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng của công chức, viên chức có trình độ trung cấp, hệ số lương 1,86 hiện nay.

Mức lương trung bình của công chức, viên chức cũng có mức khởi điểm tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68. Hiện nay công chức, viên chức có trình độ đại học có mức lương khởi điểm hơn 4,2 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp (bằng lương bộ trưởng) cũng được nới rộng từ hệ số 10 lên 12. Vì vậy, mức lương mới cao nhất của công chức, viên chức dự kiến cũng vượt khá xa con số 18 triệu đồng như hiện nay.

Ngoài mức lương cơ bản này, chế độ tiền lương mới còn sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương (trong đó có trường hợp cao hơn 30% hoặc thấp hơn 30%) và 10% tiền thưởng.

Như vậy, nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).

Xem chi tiết: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tu-ngay-1-7-2023-tien-luong-cong-chuc-vien-chuc-se-tang-bao-nhieu-119231112192024536.htm’

Đồng thời, theo tiểu mục 3 Mục II Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 cũng có nội dung cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Như vậy, từ các thông tin trên thì đối tượng được tăng lương lên 32% so với so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng) là, công chức, viên chức.

Lưu ý: tiền lương tăng lên 32% là tiền lương trung bình nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng.

Đối tượng nào được tăng lương 32% từ 1/7/2024 khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27?

Đối tượng nào được tăng lương 32% từ 1/7/2024 khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27?

04 khoản thu nhập mà công chức viên chức không còn được nhận khi cải cách tiền lương là gì?

Trong Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về việc bãi bỏ một số khoản thu nhập của công chức viên chức như sau:

Khoản 1: Các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước gồm: Tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo…

Khoản 2: Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề (trừ công an, quân đội, cơ yếu để đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức).

Khoản 3: Mở rộng cơ chế khoán kinh phí gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ. Không gắn mức lương của cán bộ, công chức, viên chức với việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định chính sách, chế độ không có tính chất lương. Do đó, khi thực hiện được nhiệm vụ thì sẽ nhận được mức khoán lương phù hợp với kết quả đã làm được mà không cào bằng như trước đây.

Khoản 4: Bên cạnh đó sẽ bãi bỏ khoán quỹ lương thì chính sách cải cách tiền lương còn nghiên cứu quy định khoán các chế độ ngoài lương như tiền xe ô tô, điện thoại…

Ngoài ra, khi cải cách tiền lương, cơ cấu tiền lương công chức viên chức gồm các khoản thu nhập theo tỷ lệ dưới đây:

Lương cơ bản chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương.

Các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương.

Bổ sung tiền thưởng chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

Mức lương cơ sở đang được áp dụng để tính lương công chức viên chức là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở hiện nay như sau:
Mức lương cơ sở
1. Mức lương cơ sở dùng làm căn cứ:
a) Tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này;
b) Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật;
c) Tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.
2. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
3. Tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù đối với các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở trung ương được cấp có thẩm quyền quy định đối với một số cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước cho tới khi thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21 tháng 5 năm 2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa XII; mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 1.800.000 đồng/tháng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm bình quân năm 2022 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương theo ngạch, bậc khi nâng bậc, nâng ngạch).
4. Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh mức lương cơ sở phù hợp khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Như vậy, hiện nay mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ tính tiền lương công chức viên chức trong các bảng lương, mức phụ cấp cũng như căn cứ vào để thực hiện các chế độ khác theo quy định là 1.8 triệu đồng/tháng.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư. Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…