×
×

Giáo viên mầm non ủng hộ giảm tuổi nghỉ hưu sớm 5 năm so với hiện hành

Giáo viên mầm non vui mừng trước đề xuất bổ sung giáo viên mầm non vào nhóm lao động nặng nhọc, độc hại, từ đó hưởng chính sách nghỉ hưu sớm 5 năm so với quy định hiện hành.

Giáo viên mầm non ủng hộ giảm tuổi nghỉ hưu sớm 5 năm so với hiện hành

Giáo viên mầm non ủng hộ đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu vì công việc nặng nhọc. Ảnh minh họa: Trà My
Ngày 23.11, đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Huế (Đoàn Bắc Kạn) cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến đề xuất bổ sung luật cho phép tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi nghỉ hưu chung của Luật Lao động.

Như vậy, với nam là 57 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, với điều kiện giáo viên mầm non có ít nhất 15 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội theo đúng vị trí việc làm.

Nhận được thông tin này, cô Nguyễn Thị Hồng – giáo viên trường mầm non tại tỉnh Quảng Ninh bày tỏ sự ủng hộ. Bản thân là một giáo viên có nhiều năm công tác với vai trò là một giáo viên mầm non, hơn ai hết cô Hồng thấu hiểu được sự vất vả và đặc thù của nghề.

“Nghề giáo viên luôn có những trọng trách lớn. Đặc biệt, với khối mầm non, giáo viên lại càng phải tập trung và giám sát các con nhiều hơn.

Mỗi ngày, chúng tôi làm việc từ 7h sáng, đến khi tan học lúc 16h chiều để gửi các con cho phụ huynh, lúc này chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Do đó, để làm được công việc này cần có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ, khéo léo để chăm lo tốt cho các con” – cô Hồng chia sẻ.

Cũng theo cô Hồng, việc giảm độ tuổi nghỉ hưu xuống là một đề xuất rất hợp lí và đúng đắn trong bối cảnh hiện nay.

“Tôi không đánh giá chung các giáo viên mầm non đã có tuổi, nhưng thật sự dưới góc nhìn của tôi, các giáo viên khoảng 55 tuổi trở lên sức khoẻ sẽ giảm sút. Khi đó, sự quan sát, sức vận động sẽ kém hiệu quả.

Một thực tế khác cũng cho thấy, đội ngũ giáo viên mầm non trẻ ngày càng được đào tạo nhiều, họ sẽ đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, chuyên môn tốt nên cần ưu tiên đội ngũ giáo viên trẻ này” – cô Hồng đánh giá.

Không chỉ riêng cô Hồng, cô Trần Kim Thoa – giáo viên Trường mầm non Hoàng Huy (Quảng Ninh) cũng cho rằng, nếu giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn quy định hiện hành sẽ rất phù hợp. Bởi, giáo viên cao tuổi sẽ hạn chế hơn trong việc tiếp cận các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại cũng như các hoạt động vừa học vừa chơi cho các em.

“Hầu hết các giáo viên đều mong muốn được nghỉ hưu sớm hơn tuổi nghỉ hưu cho phép hiện nay. Đối với các giáo viên khi có tuổi không thể nào đòi hỏi sự nhạy bén, thao tác, xử lý các tình huống phát sinh nhanh nhạy như các cô giáo trẻ tuổi.

Thậm chí, nhiều đồng nghiệp cũng tâm sự với tôi rằng rất lo sợ khi có tuổi cao vì rất có thể học sinh sẽ không gọi bằng cô mà thay vào đó xưng hô là bà, là bác. Điều này sẽ khiến cho giáo viên cũng cảm thấy ngại ngùng, không phù hợp bởi để đứng lớp giảng dạy, múa hát, tham gia các hoạt động cùng các em phải là những cô giáo trẻ, năng động, có kĩ năng sư phạm” – cô Thoa thẳng thắn nói.

Mong muốn hiện tại của cô Thoa đó là để xuất giảm tuổi hưu cho giáo viên mầm non sẽ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá thêm các yếu tố đặc trưng về điều kiện lao động của nghề giáo viên mầm non.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…