×
×

Hàng trăm giáo viên bật khóc vì mất cơ hội tăng lương: Tất cả chỉ vì cái bằng Đại học

Hàng trăm giáo viên bức xúc với quy định có bằng đại học 9 năm mới được xét thăng hạng, tăng lương nên đã kiến nghị đến Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 

Cuối tháng 7, một nhóm gần 400 thành viên trên Zalo, trong đó chủ yếu là giáo viên THCS ở Hà Nội, cùng chia sẻ bức xúc vì không đủ điều kiện nộp hồ sơ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Theo các thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên công lập, giáo viên được chia thành ba hạng I, II, III. Tương ứng với từng hạng, giáo viên có mức lương khác nhau, hạng I cao nhất.

 

 

Trong đó, giáo viên tiểu học, THCS hạng II phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp hạng III từ 9 năm trở lên. Thời gian giữ hạng III được tính từ lúc giáo viên đạt trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục 2019. Chuẩn này là giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng, giáo viên tiểu học và THCS phải có bằng đại học. Quy định này cũng được Sở Nội vụ Hà Nội nêu trong công văn hướng dẫn tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên công lập hôm 18/7.

 

 

Thực tế trước đây ngành giáo dục chỉ yêu cầu giáo viên tiểu học tốt nghiệp trung cấp, giáo viên THCS tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Khi Luật Giáo dục 2019 ra đời, nhiều giáo viên đã có hàng chục năm giảng dạy mới đi học thêm để đạt chuẩn mới.

Cô Tú, 47 tuổi, giáo viên Âm nhạc một trường THCS ở ngoại thành Hà Nội, chia sẻ đã đi dạy từ năm 2002, vào biên chế năm 2005. Suốt quá trình công tác, cô luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, 10 năm nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua, có hai sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố. Năm 2019, cô Tú hoàn thành chương trình đại học.

“Tôi cố gắng đạt mọi tiêu chuẩn và nhiều thành tích để trông chờ ngày được thăng hạng, tăng lương”, cô Tú nói. Tuy nhiên, năm nay khi đăng ký xét thăng hạng II, hồ sơ bị trả về vì cô mới có bằng đại học được 4 năm.

“Chẳng lẽ bằng đại học phải đợi 9 năm mới biết có chuẩn hay không để mà xét? Điều này quá bất công với những giáo viên lớn tuổi như tôi”, cô Tú bức xúc.

Giáo viên trường THCS Tây Đằng, huyện Ba Vì, giúp học sinh chỉnh trang trang phục trong buổi học hồi tháng 11/2021. Ảnh: Giang Huy

Giáo viên trường THCS Tây Đằng, huyện Ba Vì, giúp học sinh chỉnh trang trang phục trong buổi học hồi tháng 11/2021. Ảnh: Giang Huy

Cả trăm giáo viên khác chung tâm trạng với cô Tú. Họ cùng làm đơn kiến nghị gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đơn, các giáo viên cho biết đã đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ, “chờ mòn mỏi để có cơ hội thăng hạng đợt này nhưng đành ngậm ngùi lỡ hẹn khi bằng đại học chưa đủ 9 năm”.

Thầy Hoàng, giáo viên THCS ở Thạch Thất, nhận định số giáo viên có bằng đại học chưa đủ 9 năm rất nhiều bởi hầu hết họ mới hoàn thành chương trình cử nhân ở giai đoạn 2019-2021.

“Chưa kể, đời sống giáo viên khó khăn, nhiều thầy cô không có điều kiện học lên đại học từ trước. Nhiều chuyên ngành có rất ít lớp đào tạo đại học nên điều kiện để giáo viên đi học lên cũng hạn chế”, thầy Hoàng nói.

Các giáo viên cho rằng quy định phải có bằng cử nhân 9 năm mới đủ điều kiện xét thăng hạng gây thiệt thòi rất lớn cho họ, đặc biệt là giáo viên lâu năm. Nhiều thầy cô đã công tác 10-30 năm với nhiều thành tích, cống hiến nhưng chưa được, thậm chí là không bao giờ có cơ hội thăng hạng. Điều này cũng ảnh hưởng đến tiền lương và các loại phụ cấp của họ.

“Chúng tôi cảm thấy thật là đau xót và thấm đầy nước mắt, thật sự chán nản và tuyệt vọng”, đơn kiến nghị có đoạn.

Hiện lương giáo viên hạng III dao động 4,2-8,9 triệu đồng. Trong khi đó, lương giáo viên hạng II từ 7,2 đến 11,5 triệu đồng một tháng.

Ngoài lương, mỗi giáo viên có thể nhận được một hoặc một số khoản phụ cấp, gồm: phụ cấp thâm niên (5% sau 5 năm công tác, mỗi năm cộng thêm 1%), ưu đãi nghề (25-50%), phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp đặc thù với nhà giáo là nghệ nhân, giáo viên dạy người khuyết tật, giáo viên công tác vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Bảng lương giáo viên tiểu học, THCS và THPT trước và sau 1/7/2023

Bảng lương giáo viên tiểu học, THCS và THPT trước và sau 1/7/2023

Các giáo viên đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và điều chỉnh thông tư, đồng thời quy định lại điều kiện thăng hạng như trước là giáo viên có bằng đại học một năm tính đến ngày hết hạn nộp sơ. Họ cũng mong Bộ can thiệp để Sở Nội vụ Hà Nội cho nộp hồ sơ xét thăng hạng đợt này.

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết đã nhận được đơn kiến nghị về vướng mắc trong triển khai thông tư 08 về bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương giáo viên.

“Bộ đang tập hợp ý kiến, trao đổi với Bộ Nội vụ nhằm đưa ra hướng dẫn trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho giáo viên”, ông Đức nói, chiều 28/7.

Đầu năm 2021, chùm thông tư về bổ nhiệm, xếp hạng và lương giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo từng bị phản ứng do quy định muốn lên hạng, giáo viên phải đi học thêm một loại chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Để học các chứng chỉ trong 5 ngày đến một tuần, họ phải chi từ 2,5 đến 5 triệu đồng bằng tiền túi. Nhiều người cho rằng việc này gây lãng phí do cả nước có hơn một triệu giáo viên, lại không thực chất.

Sau khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi các quy định liên quan, việc này đã được tháo gỡ.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…