×
×

Khó đợi đến tuổi, nhiều giáo viên tìm cách để nghỉ hưu

Nhiều thầy cô xoay xở đủ cách để hoàn thành thủ tục về hưu sớm thay vì đợi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Khó đợi đến tuổi, nhiều giáo viên tìm cách để nghỉ hưu

Nhiều giáo viên mong được ưu tiên nghỉ hưu sớm. Ảnh minh hoạ: Vân Trang
Khó đợi đến tuổi nghỉ hưu

Cô Lê Thị Hằng, giáo viên bậc THCS tại Thanh Hoá đã có 25 năm công tác trong nghề. Từng theo đuổi nghề giáo vì nhiệt huyết, đam mê, nhưng đến thời điểm hiện tại, cô Hằng chỉ trông chờ từng ngày để đến thời hạn làm thủ tục nghỉ hưu sớm.

“Theo quy định, đến tháng 10 năm 2024, tôi đủ điều kiện để về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế. Không riêng tôi, nhiều đồng nghiệp khác cũng mong muốn được nghỉ hưu sớm vì áp lực công việc lớn mà thu nhập lại không đủ trang trải cuộc sống” – cô Hằng chia sẻ.

Không riêng cô Hằng, nhiều thầy cô giáo bước qua tuổi 50 đều than phiền, sức khoẻ, tuổi tác đã làm giảm đi sự đam mê nhiệt huyết với nghề.

Chưa kể hiện nay, khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai, đòi hỏi đổi mới của ngành giáo dục, giáo viên phải nỗ lực để theo kịp sự tiến bộ của của khoa học kỹ thuật. Vì vậy, nguyện vọng của nhiều giáo viên lớn tuổi là xin được nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ hiện hành.

“Bản thân hiện nay đang bước vào tuổi 60, việc đứng lớp giảng dạy có thể xem là một “hình phạt”, chỉ biết cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.

Sự năng động, nhiệt huyết đã suy giảm rõ rệt, ngay cả dáng đi lời nói cũng đã không còn vững vàng và lưu loát thì làm sao dạy cho có chất lượng để lôi cuốn học sinh” – thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh (Khánh Hòa) chia sẻ.

Muốn về hưu sớm phải… không hoàn thành nhiệm vụ?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, được sửa đổi tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 143/2020, đối tượng tinh giản biên chế nếu có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi và thấp hơn tối thiểu đủ 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu tối thiểu quy định tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động thì được nghỉ hưu trước tuổi.

Song để được xét nghỉ hưu theo Nghị định 143, cần thỏa mãn điều kiện: Có 2 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 1 năm xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành nhiệm vụ và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Theo nhiều thầy cô, điều kiện này khó có thể thực hiện, vì chẳng thầy cô nào muốn mình… không hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng chính vì quy định này, thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong dù đã làm đơn xin nghỉ dạy theo Nghị định 143 của Chính phủ nhưng không được phê duyệt vì chưa đủ điều kiện.

“Yêu cầu phải có “một năm hoàn thành nhiệm vụ và một năm không hoàn thành nhiệm vụ” rất khó thỏa mãn” – thầy Lực thở dài.

Còn với cô Hằng, để hợp thức hoá các loại hồ sơ, thủ tục cho việc xin nghỉ hưu sớm vào tháng 10 năm sau, ngay từ đầu năm học này, cô đã phải “xin phép” Hiệu trưởng để không hoàn thành nhiệm vụ.

“Nếu Nghị định 143 được điều chỉnh mở rộng hơn, bỏ bớt những ràng buộc thì giáo viên chúng tôi sẽ dễ dàng hơn trong việc xin nghỉ hưu trước tuổi.

Việc cho giáo viên “già” nghỉ hưu sớm sẽ giúp trẻ hóa lực lượng giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học và cũng là tạo điều kiện cho sinh viên sư phạm ra trường sớm có được việc làm” – cô Hằng nói.

https://laodong.vn/giao-duc/kho-doi-den-tuoi-nhieu-giao-vien-tim-cach-de-nghi-huu-1171876.ldo

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…