×
×

Phụ huynh lên mạng t.ố ‘cô không niềm nở’, cả phó hiệu trưởng và giáo viên bị đuổi việc?

“Phía nhà trường khi đuổi việc không cho tôi và cô N. được giải thích sự việc, nhà trường không tổ chức họp lấy ý kiến của công đoàn nhà trường và cán bộ giáo viên”, cô H. nói.

Trường mầm non An Bình, thành phố Lạng Sơn - nơi xảy ra sự việc - Ảnh: HÀ QUÂN

Trường mầm non An Bình, thành phố Lạng Sơn – nơi xảy ra sự việc – Ảnh: HÀ QUÂN

Hôm 7-11, mạng xã hội xôn xao trước tâm thư của một giáo viên mầm non vì quên tháo thun buộc tóc trước khi đi ngủ cho học sinh, phụ huynh đã đăng bài tố cô trên mạng cho rằng cô không niềm nở, tận tâm với con mình. Điều này khiến cô giáo này bị nhà trường cho thôi việc.

Trường đuổi việc và không cho giải thích?

Ngày 29-11, báo Tuổi Trẻ nhận đơn kêu cứu của hai giáo viên Trường mầm non An Bình, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, trong đó có một phó hiệu trưởng.

Theo cô L.T.H. – nguyên phó hiệu trưởng Trường mầm non An Bình, chiều 2-11, cô nhận được phản ảnh của phụ huynh em H.M.N., lớp 2 tuổi, về việc em đi học hay tè dầm, cô giáo không niềm nở, quên tháo buộc tóc cho con.

Sau đó cô H. thay mặt ban giám hiệu nhà trường xin lỗi phụ huynh và đưa ra hai phương án. Một là con vẫn học ở lớp cũ, các thầy cô sẽ rút kinh nghiệm. Hai là trường chuyển con sang lớp khác theo nguyện vọng của gia đình. “Trước đề xuất đó, phụ huynh đã vui vẻ và có xin số điện thoại để về bàn bạc với gia đình nếu chuyển lớp thì sẽ báo lại để xếp lớp”, cô H. bày tỏ.

Khi phụ huynh ra về, cô H. đã gọi hai giáo viên lớp 2 tuổi có phụ huynh phản ảnh xuống nhắc nhở, quán triệt cần quan tâm đến các cháu nhiều hơn.

Phụ huynh lên mạng tố 'cô không niềm nở', cả phó hiệu trưởng và giáo viên bị đuổi việc?- Ảnh 2.
Phụ huynh lên mạng tố 'cô không niềm nở', cả phó hiệu trưởng và giáo viên bị đuổi việc?- Ảnh 3.

Bài viết của phụ huynh (bên trái) và bài viết của cô giáo (bên phải) gây xôn xao trên mạng xã hội đầu tháng 11-2023 – Ảnh: Chụp màn hình

“Tôi nghĩ rằng sự việc được giải quyết ổn thỏa, nhưng đến tối 3-11, phụ huynh lại đăng bài lên Facebook trách móc cô giáo. Tôi không kết bạn với phụ huynh đó nên hoàn toàn không biết việc phụ huynh đăng bài.

Đến sáng 6-11, khi đến trường tôi bị nhà trường tịch thu máy tính, sau đó bà Hà Thị Hải Yến – quản lý nhà trường – thông báo cho tôi nghỉ việc với lý do “không thể sử dụng được một quản lý bao che cho giáo viên”.

Bà Hoàng Thị Quyên – chủ đầu tư của trường – cũng trả lương tháng 11 cho tôi ngay lúc này, trong khi nhà trường trả lương ngày 30 hằng tháng. Cô N.M.N., giáo viên lớp 2 tuổi, cũng bị cho nghỉ việc vào chiều cùng ngày”, cô H. nói.

Theo cô H., nhà trường không cho các cô giải thích sự việc, không họp lấy ý kiến công đoàn nhà trường mà chỉ họp hội đồng sư phạm, không cho các cô được dự họp.

“Sau cuộc họp, bà Hà Thị Hải Yến nhắn tin cho phụ huynh rằng “đã cho hai cô giáo nghỉ việc”. Việc phụ huynh chụp lại tin nhắn đăng lên Facebook làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của tôi khi tôi đang thực hiện quyết định đảm nhận chức vụ phó hiệu trưởng Trường mầm non An Bình của UBND TP Lạng Sơn, gây xôn xao cộng đồng mạng. Hành động đuổi việc chúng tôi như vậy nhà trường đã vi phạm Luật Lao động”, cô H. nói thêm.

Cô N.M.N. – giáo viên đã đăng tâm thư trên mạng xã hội – cho biết: “Từ khi bị đuổi việc đến nay, nhà trường chưa từng liên hệ trao đổi trực tiếp với tôi và cô H.. Trong hai ngày 28 và 29-11, tôi và cô H. bất ngờ nhận được thông báo làm việc của nhà trường sau gần 1 tháng bị đuổi việc mà không tuân thủ Bộ luật Lao động. Nhà trường thông báo chúng tôi lên kiểm điểm và giải trình, không phải mời chúng tôi lên hợp tác, hòa giải.

Tôi cảm thấy rất bức xúc vì những sự việc không đáng có mà đóng cả cánh cửa sự nghiệp của tôi. Tôi công tác tại trường được 4 năm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm đạo đức nhà giáo”.

“Các cô chẳng nghỉ việc ngày nào cả”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 4-12, bà Hà Thị Hải Yến – quản lý Trường mầm non An Bình – khẳng định “nhà trường chưa bao giờ đuổi việc hai cô” và đã chấm dứt hợp đồng với hai cô giáo này từ ngày 30-11.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không còn sai gì với các cô nữa. Chúng tôi đã thanh lý hợp đồng với hai cô giáo theo Bộ luật Dân sự. Theo thỏa thuận hai bên, không có điều gì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hai giáo viên này.

Các cô chẳng nghỉ việc ngày nào cả, các cô vẫn đi làm, vẫn hưởng lương bình thường. Từ ngày 30-11, hai giáo viên trên đã chấm dứt hợp đồng với nhà trường”, bà Yến nói.

Tuy nhiên sau đó bà Yến lại cho biết: “Cô N. là nhân viên y tế, không được đứng lớp từ ngày 6-11, đương nhiên cô không đi làm. Cô H. cũng được cho nghỉ để viết bản kiểm điểm. Đến giờ phút này đã chấm dứt hợp đồng xong, mọi việc ổn thỏa”.

Cô H. cho biết lý do ngày 30-11 chấp nhận đề nghị hòa giải là do nhà trường đã chấp nhận yêu cầu bồi thường và xin lỗi giáo viên trước hội đồng trường, có sự chứng kiến của phòng giáo dục.

Chưa thể xác định ai đúng, ai sai

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 4-12, bà Nguyễn Lệ Thùy – trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Lạng Sơn – cho biết sau khi nắm bắt sự việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Lạng Sơn đã trực tiếp xuống trường tìm hiểu sự việc và nhà trường báo cáo “chưa ban hành một quyết định nào đuổi giáo viên”.

Bà Thùy cho biết sự việc kéo dài gần một tháng do nhà trường và giáo viên cần thời gian thỏa thuận, thương lượng. Nếu hai bên không thống nhất đươc, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc.

“Đến ngày 29-11, hai cô giáo gửi đơn kiến nghị, kêu cứu đến HĐND, UBND, Thanh tra TP, Liên đoàn Lao động, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Nhưng đến ngày 30-11, nhà trường chủ động báo Phòng Giáo dục và Đào tạo xuống để chứng kiến hai bên thống nhất thỏa thuận, tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động với nhau.

Trong biên bản làm việc cuối cùng, nhà trường nhận “đã xử sự nóng vội”. Chúng tôi không thể nói bên nào đúng, sai vì không thuộc chức năng, nhiệm vụ. Về trách nhiệm của ngành, tôi sẽ có nhắc nhở ở góc độ phù hợp nhất với sự việc này”, bà Thùy cho biết.

Bà Thùy cho biết thêm ngay trong tuần này, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Lạng Sơn sẽ có văn bản báo cáo kết quả sự việc gửi UBND TP Lạng Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lạng Sơn.

https://tuoitre.vn/phu-huynh-len-mang-to-co-khong-niem-no-ca-pho-hieu-truong-va-giao-vien-bi-duoi-viec-20231205130655756.htm

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…