×
×

Thực hiện cải cách tiền lương sẽ giải quyết nhiều cái khó của giáo viên

Hiện nhiều giáo viên trên cả nước mong muốn việc cải cách tiền lương sớm đi vào thực tiễn, đảm bảo vấn đề lương được thỏa đáng.

Đau lòng giáo viên nghỉ việc vì lương không đủ sống

“Bao giờ giáo viên có thể sống bằng lương?” là câu hỏi khiến nhiều thầy cô giáo trăn trở. Nỗi vất vả của người giáo viên khó có thể diễn đạt qua một vài câu chữ. Họ đối mặt với nhiều áp lực, từ chất lượng giảng dạy đến đổi mới chương trình rồi phải tìm cách xoay sở sinh hoạt và nuôi dạy con cái trong bối cảnh đồng lương eo hẹp.

Nhiều giáo viên không khỏi xót xa khi thấy chính những đồng nghiệp thân thiết của mình phải rời xa bục giảng, rẽ sang con đường khác vì mối lo cơm áo gạo tiền.

Tâm tư về vấn đề này, thầy Phùng Văn Tráng – giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Hậu Giang) cho biết, bản thân đã chứng kiến rất nhiều giáo viên khi không có đủ thu nhập để trang trải cuộc sống phải làm thêm các công việc khác.

Đến giai đoạn áp lực ghì chặt, con cái đi học, bệnh tật ập đến, giáo viên phải tìm cách để giải quyết vấn đề tiền bạc. Lúc bấy giờ, nhiều thầy cô đã nghỉ việc đi xuất khẩu lao động hay làm các công việc khác với mong muốn nâng cao thu nhập.

“Tôi rất buồn khi thầy cô không theo được sự nghiệp giáo dục của mình. Nghề giáo vất vả và nhiều cái khó, thế nhưng nhiều trường hợp, đồng lương vẫn không đủ sống” – thầy Tráng trăn trở.

Chứng kiến nhiều thầy cô giáo trên địa bàn phải tranh thủ các ngày nghỉ, lễ tết để làm thêm, hay trồng lúa, chăn nuôi để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, cô Lê Thị Nhung – giáo viên Trường THCS Quang Sơn (Vĩnh Phúc) không khỏi xót xa.

“Giáo viên đối mặt với nhiều áp lực, thế nhưng lương vẫn chưa được cải thiện nhiều. Điều này khiến nhiều thầy cô trăn trở và đến lúc không thể chịu được áp lực phải đành chuyển nghề, rất đau xót” – cô Nhung nói.
Giáo viên hiện nay đối mặt với nhiều áp lực. Ảnh: Trang Hà


Mong chờ cải cách tiền lương

Thông tin cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW dự kiến thực hiện từ 1.7.2024 được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có lực lượng giáo viên phấn khởi, đồng tình.

Một trong những vấn đề mà đội ngũ nhà giáo đặc biệt quan tâm là bảng lương giáo viên khi thực hiện cải cách tiền lương và sau cải cách thì mức lương sẽ tăng, phần nào giải quyết được bất cập về lương hiện nay.

Với thầy Thạch Ngọc Sáng – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), làm việc và cống hiến hết mình cũng cần nhận về mức lương và chế độ đãi ngộ tương xứng. Thế nhưng, mức lương hiện nay của giáo viên vẫn chưa đủ sống.

Vì vậy, thầy Sáng và giáo viên cả nước đang trông đợi vào đợt cải cách tiền lương sắp tới. Điều này tạo tinh thần phấn khởi, thúc đẩy tinh thần cống hiến và giúp giáo viên bám trụ với nghề.

Gắn bó với nghề 23 năm, cô Phạm Thị Nga – giáo viên bậc tiểu học tại Hải Dương cho biết, khi làm nghề, áp lực đầu tiên là chế độ chính sách lương bổng của nghề giáo trong 3 năm qua không hề tăng mặc dù nền giáo dục nước ta thay đổi liên tục từ chương trình giảng dạy, thi cử.

Người giáo viên phải đảm bảo rất nhiều khối lượng công việc mà không có sự khuyến khích trong khi nhu cầu về đời sống, sinh hoạt ngày càng leo thang. Vì vậy, cô Nga rất kỳ vọng vào đợt cải cách tiền lương tới đây.

“Thực hiện cải cách tiền lương sẽ giải quyết nhiều cái khó của giáo viên, vừa giải quyết về vấn đề vật chất, vừa động viên về tinh thần. Đó là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, là động lực để chúng tôi tiếp bước trên sự nghiệp trồng người của mình” – cô Nga nói.

Dự kiến sau cải cách tiền lương năm 2024, lương nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp. Đối với giáo viên là viên chức, dự kiến từ năm 2025, lương giáo viên sẽ được tăng bình quân 7% mỗi năm, cho đến khi mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

https://amp.laodong.vn/giao-duc/thuc-hien-cai-cach-tien-luong-se-giai-quyet-nhieu-cai-kho-cua-giao-vien-1272796.ldo

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…