×
×

Xích Thố thì tặng cho Quan Vũ nhưng chiến mã này thì Tào Tháo nhất quyết giữ lại – Vì sao?

Tại sao Tào Tháo nhất quyết giữ lại con ngựa chiến này trong khi Xích Thố đã là một đệ nhất chiến mã thời Tam Quốc?

Tào Tháo (155 – 220) là nhà quân sự, chính trị gia nổi tiếng túc trí đa mưu trong thời Tam Quốc. Thời thế tạo anh hùng, trong bối cảnh thiên hạ đại loạn vào những năm cuối của nhà Đông Hán, cùng với Lưu Bị, Tôn Quyền, Tào Tháo tham gia vào nhiều trận chiến khốc liệt nhằm hoàn thành giấc mộng làm bá chủ.

Trên vũ đài chính trị thời Tam Quốc, để vượt lên dẫn trước cũng như thoát chết khỏi những tình huống hiểm nguy, những chiến lược gia như Tào Tháo cần phải có mưu lược, nhãn quan phán đoán và đặc biệt là một chiến mã cùng đồng hành trên chiến trường.

Trong cuộc đời lừng lẫy của mình, Tào Tháo cũng có một chiến mã mà nhiều người “thèm muốn”. Đó là Tuyệt Ảnh (theo ghi chép trong Ngụy thư).

Con ngựa được mệnh danh là “thần mã” này có thể di chuyển với tốc độ rất nhanh, có thể đi hàng nghìn dặm trong một ngày. Chính cái tên “Tuyệt Ảnh” cũng có nghĩa là phi rất nhanh, đến nỗi cái bóng cũng không đuổi kịp được. Trên chiến trường, tốc độ di chuyển tuyệt vời của nó thực sự khiến kẻ địch phải lo lắng.

Tuyệt Ảnh là chiến mã nổi tiếng thời Tam Quốc.

Tuyệt Ảnh là chiến mã nổi tiếng thời Tam Quốc.

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, sau khi Lã Bố bị giết, vì muốn lấy lòng Quan Vũ nên Tào Tháo đã ban thưởng cho Quan Vũ ngựa Xích Thố. Câu hỏi đặt ra là tại sao Tào Tháo không tặng ngựa Tuyệt Ảnh mà lại chọn Xích Thố (đệ nhất chiến mã thời Tam Quốc) cho Quan Vũ?

Đáp án có thể là do Tuyệt Ảnh cũng là một “cực phẩm” chiến mã thời bấy giờ, hơn nữa lại gắn bó nhiều năm cùng Tào Tháo. Đối với ông, có lẽ không con ngựa nào có thể thay thế.

Liều chết cứu chủ, chiến mã có nghĩa có tình của Tào Tháo

Trong những trận nam chinh bắc chiến, binh lính có thể phản bội lại Tào Tháo nhưng ngựa Tuyệt Ảnh thì vẫn luôn đồng hành và trung thành suốt đời với vị quân chủ này. Thậm chí dù có bị thương và đứng trước nguy cơ mất mạng, con ngựa được coi như “thần mã” này vẫn một mực liều chết cứu chủ thoát khỏi hiểm nguy. Thật là con ngựa hiếm có thời Tam Quốc.

Theo đó, năm 197, Tào Tháo dẫn quân tấn công Trương Tú ở Uyển Thành (Nam Dương) để chiếm thành. Ban đầu, do liệu thế không chống nổi nên Trương Tú liền dâng thành đầu hàng Tào Tháo.

Không ngờ đó chỉ là một cái bẫy, bởi sau đó Trương Tú dấy binh làm phản, bao vây bất ngờ nên Tào Tháo không kịp trở tay và thậm chí là suýt mất mạng.

Nhờ Điển Vi chặn cửa trước nên Tào Tháo mới chạy thoát thân được bằng cửa sau trong lúc đêm tối. Thế nhưng nếu không có ngựa quý như Tuyệt Ảnh thì có lẽ Tào Tháo khó có thể thoát ra khỏi vòng vây đó.

Trong lúc hỗn loạn đó, không những cánh tay của Tào Tháo bị thương mà ngay đến Tuyệt Ảnh cũng bị trúng đến 3 mũi tên.

Tuy nhiên, Tuyệt Ảnh đúng là một con ngựa không tầm thường khi bất chấp đau đơn, gắng gượng phi nhanh đúng như cái tên của mình để cứu chủ.

Trong trận chiến khốc liệt này, Tuyệt Ảnh đã hoàn thành sứ mạng của mình khi không những giúp Tào Tháo trốn thoát ra ngoài mà còn sống sót. Cuối cùng, ngựa yêu của Tào Tháo chỉ gục ngã khi bị một mũi tên bắn vào mắt.

Trận chiến ở Uyển Thành khiến Tào Tháo chịu tổn thất lớn. Ảnh minh họa

Trận chiến ở Uyển Thành có thể được coi là thảm kịch nhất trong cuộc đời lừng lẫy của Tào Tháo. Trong trận chiến này, Tào Tháo không những mất đi ngựa Tuyệt Ảnh, mà còn mất con trai trưởng là Tào Ngang, cháu đích tôn Tào An Dân và cả Điển Vi, dũng tướng có tài và trung thành khiến cho chính trị gia nổi danh thời Tam Quốc rơi lệ khóc thương, vô cùng thương tiếc.

Tào Tháo từng rơi lệ khi hay tin Điển Vi mất vì liều mạng bảo vệ mình ở Uyển Thành.

Related Posts

Lý Hùng: Nam tài tử có đời tư trong sạch, từng có mức cát-xê tương đương 2 tỷ đồng, tham gia hơn 100 bộ phim tại Việt Nam

Lý Hùng là nam tài tử được nhiều khán giả yêu quý, có đời tư sạch và cuộc sống viên mãn ngoài 50. Lý Hùng là nam…

Khoe con gái mới s:inh đáng yêu nhưng Lan Phương lại để lộ góc khuất chỉ ai lấy chồng Tây mới hiểu

Lan Phương mới đây đã không ngại xấu khi khoe hình ảnh mới sinh con gái. Cô cũng tiết lộ những khó khăn trong lần sinh nở…

Vì sao Thanh Lam là nữ diva đầu tiên được phong Nghệ sĩ Nhân dân?

Diva Thanh Lam bất ngờ xuất hiện trong danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND năm nay. Thành tích này đến từ những…

Tiếc cho cuộc đời nhạc sĩ tài năng nhất nhì showbiz Việt: Sự nghiệp đỉnh cao thì bị TNGT sống thực vật suốt 5, ngơ ngác như một đứa trẻ

Sau TNGT, Sỹ Luân gần như m.ất đi hoàn toàn ý thức, không thể tự ăn, tự tắm và tự sinh hoạt như người bình thường. Bi.ến…

Theo NSND Việt Anh chia sẻ thì cô gái trong ảnh là người rất vô tư.Mới đây, thông tin NSND Việt Anh có tình yêu mới ở tuổi U70…

Thực hư tin đồn diva Thanh Lam đã chia tay người chồng thứ 3, con trai hết mực khuyên ly hôn nếu không hợp

Đăng ảnh chụp màn hình một trang mạng tung thông tin “chia tay” thất thiệt, bác sĩ Bùi Tiến Hùng cũng có lời nhắn nhủ người tạo…